Toán 8 Tìm GTLN

Bách Lý Thiên Song

Học sinh chăm học
Thành viên
22 Tháng chín 2020
889
680
111

vangiang124

Cựu TMod Toán
Thành viên
22 Tháng tám 2021
1,199
2,902
346
22
Gia Lai
THPT Chuyên Hùng Vương
a) mình gõ lại câu a cho dễ nhìn nha
[TEX]A= -2x^2+6x+9[/TEX]

[TEX]= - 2(x^2-2.x.\frac{3}{2}+\frac{9}{4}) +\frac{27}{2}[/TEX]

[TEX]= - (x- \frac{3}{2} )^2 + \frac{27}{2}[/TEX] [TEX]\leq \frac{27}{2}[/TEX]

[TEX]A_{max}=\frac{27}{2} \Leftrightarrow x=\frac{3}{2}[/TEX]


b)[TEX]B= 2xy-4y+16x-5x^2-y^2-14[/TEX]

[TEX]=-(y^2+4y+4)-(4x^2-12x+9)+2xy+4x-x^2-1[/TEX]

[TEX]= -(y+2)^2 -(2x-3)^2+2x(y+2)-x^2-1[/TEX]

[TEX]=-[(y+2)^2-2x(y+2)+x^2] -(2x-3)^2 -1[/TEX]

[TEX]=-(y+2-x)^2-(2x-3)^2-1[/TEX] [TEX]\leq -1[/TEX]

[TEX]B_{max}=-1[/TEX] khi [TEX]y+2-x=0[/TEX] và [TEX]2x-3=0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow x=\frac{3}{2}; y=\frac{-1}{2}[/TEX]
 
Last edited:
Top Bottom