Toán 9 Tìm GTLN

Haru Bảo Trâm

Á quân The English S1
Thành viên
27 Tháng tám 2017
581
1,169
219
TP Hồ Chí Minh
THCS Thị trấn 2
Last edited:
  • Like
Reactions: Blue Plus and L e i

shorlochomevn@gmail.com

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng chín 2018
847
2,251
256
Bắc Ninh
trường THCS Song Liễu
Với [tex]x\geq 0,x\neq 9[/tex], tìm [tex]x\in \mathbb{N}[/tex] sao cho [tex]P=\frac{\sqrt{x}+6}{\sqrt{x}-3} \in \mathbb{P}[/tex] đạt giá trị lớn nhất.
thế thì quay lại bài tìm P nguyên dương biết x nguyên dương rồi thay vô tính :>
[tex]P=\frac{\sqrt{x}+6}{\sqrt{x}-3}\\\\ =\frac{\sqrt{x}-3+9}{\sqrt{x}-3}\\\\ =1+\frac{9}{\sqrt{x}-3}[/tex]
có: căn (x)-3> -3
=> căn (x) - 3 thuộc {-1;1;3;9}
(thường thì đến đây lập bảng nhưng mình ko biết gõ bảng ... :<)
+, căn (x)-3=-1 <=> căn (x)=2 <=> x=4 khi đó: P=-8
+, căn (x)-3=1 <=> căn (x)=4 <=> x=16 khi đó: P=10
+, căn (x)-3=3 <=> căn (x)=6 <=> x=36 khi đó: P=4
+, căn (x)-3=9 <=> căn (x)=12 <=> x=144 khi đó: P=2
vậy với x=16 thì P đạt giá trị lớn nhất
 
Last edited:

Haru Bảo Trâm

Á quân The English S1
Thành viên
27 Tháng tám 2017
581
1,169
219
TP Hồ Chí Minh
THCS Thị trấn 2
tập hợp kia là tập hợp số nguyên tố nhỉ @@
thế thì quay lại bài tìm P nguyên dương biết x nguyên dương rồi thay vô tính :>
[tex]P=\frac{\sqrt{x}+6}{\sqrt{x}-3}\\\\ =\frac{\sqrt{x}-3+9}{\sqrt{x}-3}\\\\ =1+\frac{9}{\sqrt{x}-3}[/tex]
với mẫu <0 => P <0 (do tử >0) mà P nguyên tố => loại
=> căn (x) - 3 thuộc {1;3;9}
ít ồi đó... thay từng trường hợp vô rồi thử lại và đối chiếu xem giá trị nào lớn nhất thì nhận :>
Ôi tui nhầm mất rồi, P thuộc tập hợp Z nhe... Đáp án là x=16 nhưng tui không biết sao làm ra được vậy nữa
 

Wweee

Học sinh
Thành viên
4 Tháng ba 2020
188
76
21
20
Hà Nội
GG UwaU
Có cách sử lý nhanh hơn nè bạn [tex]P=\frac{\sqrt{x}+6}{\sqrt{x}-3}\\\\ =\frac{\sqrt{x}-3+9}{\sqrt{x}-3}\\\\ =1+\frac{9}{\sqrt{x}-3}[/tex]
Có P là số nguyên => x là SCP và [tex]\sqrt{x}-3\leq 9[/tex]
Để P đạt MAX <=> [tex]\sqrt{x}-3[/tex] đạt Min <=> [tex]\sqrt{x}-3[/tex] =1
=> x=16 => P=10
( Cách này mình thấy ng ta giải mấy lần r nhưng lâu r k giải lại nên có j sai các bạn cứ bảo nhé )
 
  • Like
Reactions: Haru Bảo Trâm
Top Bottom