Toán 9 Tìm GTLN

Son Goten

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng mười hai 2018
127
334
61
Bắc Ninh
THCS Song Liễu

Lê Tự Đông

Prince of Mathematics
Thành viên
23 Tháng mười hai 2018
928
860
146
Đà Nẵng
THPT chuyên Lê Quý Đôn Đà Nẵng
Cho 2 số dương x, y thỏa mãn điều kiện x + y = 1
Tìm GTNN của biểu thức [tex]A=\frac{1}{x^2+y^2}+\frac{1}{xy}[/tex]
Mong mọi người giúp ak. Cảm ơn !
$A=(\frac{1}{x^2+y^2}+\frac{1}{xy}) + \frac{1}{2xy} + \frac{1}{2xy} \geq \frac{4}{x^{2}+y^{2}+2xy} + \frac{1}{\frac{(x+y)^{2}}{2}} = 4 + 2 = 6$
 
  • Like
Reactions: Son Goten

Lê Tự Đông

Prince of Mathematics
Thành viên
23 Tháng mười hai 2018
928
860
146
Đà Nẵng
THPT chuyên Lê Quý Đôn Đà Nẵng
bạn làm chỉ tiết hơn được không?? Mình không hiểu :confused:
Mình ghi thừa 1 cái $\frac{1}{2xy}$ nha :)
2 cái đầu là áp dụng $\frac{1}{a}+\frac{1}{b} \geq \frac{4}{a+b}$
Cái còn lại là $2xy \leq x^{2}+y^{2}$
$4xy \leq (x+y)^{2}$
=> $2xy \leq \frac{(x+y)^{2}}{2}$
=> $\frac{1}{2xy} \geq \frac{1}{\frac{(x+y)^{2}}{2}}$
 
  • Like
Reactions: Son Goten
Top Bottom