Toán 9 Tìm GTLN

Ann Lee

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng tám 2017
1,782
2,981
459
Hưng Yên
cho các số thực x y z thỏa mãn x+y+z=1 tìm GTLN của x/x+1+y/y+1+z/z+1
BĐT bổ đề: với a;b;c>0 ta có: [tex]\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c}\geq \frac{9}{a+b+c}[/tex]
có nhiều cách để chứng minh ( tra google nhé bạn)
$\frac{x}{x+1}+\frac{y}{y+1}+\frac{z}{z+1}$
$=1-\frac{1}{x+1}+1-\frac{1}{y+1}+1-\frac{1}{z+1}$
$=3-\left ( \frac{1}{x+1}+\frac{1}{y+1}+ \frac{1}{z+1}\right )$
$\leq 3-\frac{9}{x+1+y+1+z+1}=3-\frac{9}{4}=\frac{3}{4}$
Dấu "=" xảy ra [tex]\Leftrightarrow x=y=z=\frac{1}{3}[/tex]
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
BĐT bổ đề: với a;b;c>0 ta có: [tex]\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c}\geq \frac{9}{a+b+c}[/tex]
có nhiều cách để chứng minh ( tra google nhé bạn)
$\frac{x}{x+1}+\frac{y}{y+1}+\frac{z}{z+1}$
$=1-\frac{1}{x+1}+1-\frac{1}{y+1}+1-\frac{1}{z+1}$
$=3-\left ( \frac{1}{x+1}+\frac{1}{y+1}+ \frac{1}{z+1}\right )$
$\leq 3-\frac{9}{x+1+y+1+z+1}=3-\frac{9}{4}=\frac{3}{4}$
Dấu "=" xảy ra [tex]\Leftrightarrow x=y=z=\frac{1}{3}[/tex]
$x, y, z$ hình như chưa dương... :Tuzki14

#Ann Lee: Vậy thì em chịu bài này rồi, anh có ý tưởng cho bài này không anh?
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: Ann Lee
Top Bottom