Toán 11 Tìm GTLN

phannguyenannhien

Học sinh mới
Thành viên
20 Tháng sáu 2018
45
13
6
Khánh Hòa
THPT Lê Quí Đôn
  • Like
Reactions: Phaly

matheverytime

Học sinh tiến bộ
Thành viên
19 Tháng sáu 2017
1,170
1,126
201
23
Bình Định
Đại học Khoa Học Tự Nhiên - ĐHQG TPHCM
từ giả thiết => [tex]\dpi{120} 2x+2y+2z=\pi[/tex]
=> 2x,2y,2z là 3 góc của một tam giác
từ đó ta đặt : 2x=A;2y=B;2z=C ( ở đây A,B,C là 3 góc của tam giác ABC)
ta có hệ thước [tex]\dpi{120} tan\frac{A}{2}tan\frac{B}{2}+tan\frac{C}{2}tan\frac{B}{2}+tan\frac{A}{2}tan\frac{C}{2}=1[/tex]
bất đẳng thức ta cần c/m sẽ tương đương
[tex]\dpi{120} y=\sqrt{1+tan\frac{A}{2}tan\frac{B}{2}}+\sqrt{1+tan\frac{C}{2}tan\frac{B}{2}}+\sqrt{1+tan\frac{A}{2}tan\frac{C}{2}}\leqslant \sqrt{3\left ( 3+tan\frac{A}{2}tan\frac{B}{2}+tan\frac{C}{2}tan\frac{B}{2}+tan\frac{A}{2}tan\frac{C}{2} \right )}=2\sqrt{3}[/tex]
dấu "=" khi A=B=C=>x=y=z=>x=y=[tex]\dpi{120} \frac{\pi}{6}[/tex]
 

lengoctutb

Học sinh tiến bộ
Thành viên
28 Tháng hai 2016
1,372
990
271
Cho x,y,z>0 và x+y+z=[tex]\frac{\pi }{2}[/tex]. Tìm GTLN của hàm số: y=[tex]\sqrt{1+tanx.tany} + \sqrt{1+tany.tanz} + \sqrt{1+tanz.tanx}[/tex]

Đặt $x=\frac{a}{2}$$,$ $y=\frac{b}{2}$ và $z=\frac{c}{2}$$.$ Khi đó $:$
$\frac{a}{2}+ \frac{b}{2}+ \frac{c}{2}=\frac{\pi}{2} \Leftrightarrow tan(\frac{a}{2}+ \frac{b}{2})=tan(\frac{\pi}{2}-\frac{c}{2})=cot\frac{c}{2} \Leftrightarrow \frac{tan\frac{a}{2}+tan\frac{b}{2}}{1-tan\frac{a}{2}.tan\frac{b}{2}}=\frac{1}{tan\frac{c}{2}} \Leftrightarrow (tan\frac{a}{2}+tan\frac{b}{2}).tan\frac{c}{2}= 1-tan\frac{a}{2}.tan\frac{b}{2}$
$\Leftrightarrow tan\frac{a}{2}.tan\frac{b}{2}+ tan\frac{b}{2}.tan\frac{c}{2}+ tan\frac{c}{2}.tan\frac{a}{2}=1$
$y= \sqrt{1+tanx.tany} + \sqrt{1+tany.tanz} + \sqrt{1+tanz.tanx}= \sqrt{1+ tan\frac{a}{2}.tan\frac{b}{2}} + \sqrt{1+ tan\frac{b}{2}.tan\frac{c}{2}} + \sqrt{1+ tan\frac{c}{2}.tan\frac{a}{2}}$
Áp dụng bất đẳng thức $Bunyakovsky$$,$ ta có $:$
$y^{2} \leq (1^{2}+ 1^{2}+ 1^{2})(3+ tan\frac{a}{2}.tan\frac{b}{2}+ tan\frac{b}{2}.tan\frac{c}{2}+ tan\frac{c}{2}.tan\frac{a}{2})=3.(3+1)=3.4=12 \Leftrightarrow y \leq 2\sqrt{3}$
Khi $x=y=z=\frac{\pi}{6}$ $($thỏa mãn điều kiện$)$ thì $y= \sqrt{1+tan\frac{\pi}{6}.tan \frac{\pi}{6}} + \sqrt{1+tan \frac{\pi}{6}.tan \frac{\pi}{6}} + \sqrt{1+tan \frac{\pi}{6}.tan \frac{\pi}{6}}=2\sqrt{3}$
Vậy $Max_{y}=2\sqrt{6}$ khi $x=y=z=\frac{\pi}{6}$
 
Top Bottom