Toán 9 Tìm GTLN

mỳ gói

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
28 Tháng mười 2017
3,580
6,003
694
Tuyên Quang
THPT NTT
[tex](x^2-y^2)(x^3-y^3)\geq 0=>x^5+y^5\geq x^2y^2(x+y)=>x^5+y^5+xy\geq xy(1+xy(x+y))[/tex]
=>[tex]\frac{xy}{x^5+y^5+xy}\leq \frac{1}{xy(x+y)+1}=\frac{1}{xy(x+y)+xuz}=\frac{1}{xy(x+y+z)}[/tex]
tượng tự .................................
=> P[tex]\leq \frac{1}{xy(x+y+z)}+ \frac{1}{xz(x+y+z)}+ \frac{1}{yz(x+y+z)}=\frac{x+y+z}{xyz(x+z+y)}=1[/tex]
Vậy gtln của P=1
khi x=y=z
 
  • Like
Reactions: Sơn Nguyên 05

ka1412

Học sinh chăm học
Thành viên
24 Tháng mười một 2017
874
730
121
Hà Nội
CNN | Life
Tại sao [tex](x^{2}-y^{2})(x^{3}-y^{3})\geq 0[/tex] vậy bạn
Nếu 0<x<y thì (x^2-y^2) và (x^3-y^3)<0 => tích của chúng lớn hơn 0
Nếu x=y thì x^2-y^2=0 và x^3-y^3 =0 => tích của chúng bằng không
Trường hợp x>y>0 chắc không phải nói :v
=> đpcm
 
  • Like
Reactions: hdiemht
Top Bottom