Toán Tìm GTLN

Ray Kevin

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng năm 2017
462
348
81
Quảng Trị
...
[TEX]y=|x|\sqrt{9-x^2} \le \dfrac{x^2+9-x^2}{2}=\dfrac{9}{2}[/TEX]
Dấu '=' xảy ra khi: [TEX]x^2=9-x^2 \iff x= \pm \dfrac{3\sqrt2}{2}[/TEX]
 
  • Like
Reactions: Giang Phạm

Kent Kazaki

Banned
Banned
9 Tháng hai 2016
198
264
116
23
Novation Digital Music Systems
web.facebook.com
Tìm GTLN của
[tex]y = |x|\sqrt {9-x^2}[/tex]
Mình làm chi tiết nha :
[tex]y=\left | x \right |\sqrt{9-x^{2}}=\sqrt{x^{2}}\sqrt{9-x^{2}}[/tex] (1)
Áp dụng BĐT AM-GM.Ta có :
[tex]\sqrt{x^{2}}\sqrt{9-x^{2}}\leq \frac{x^{2}+9-x^{2}}{2}=\frac{9}{2}[/tex]
Max = [tex]\frac{9}{2}[/tex]
Dấu = xảy ra khi : [tex]x^{2}=9-x^{2}<=>x=\pm \frac{3\sqrt{2}}{2}[/tex]
 
  • Like
Reactions: Giang Phạm

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
Cảm ơn bạn. Bạn có thể giúp mình bài toán này được không?
Đề bài: Tìm x để biểu thức A= (căn(x) -1) /(căn(x) +1) đạt giá trị nhỏ nhất
ĐK: $x\geq 0$
$A=\dfrac{\sqrt x-1}{\sqrt x+1}=1-\dfrac{2}{\sqrt x+1}\geq 1-2=-1$
Dấu '=' xảy ra khi $x=0$
Vậy...
 
  • Like
Reactions: Giang Phạm
Top Bottom