Tìm GTLN

Blue Plus

Cựu TMod Toán|Quán quân WC18
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
7 Tháng tám 2017
4,506
10,437
1,114
Khánh Hòa
$\color{Blue}{\text{Bỏ học}}$
Cho T= (a+1)/(a-1) .
Hãy tình GTLN của T khi a là số tự nhiên và a khác 1
giúp mình với
[tex]\dpi{100} T=\frac{a+1}{a-1}=\frac{a-1+2}{a-1}=\frac{a-1}{a-1}+\frac{2}{a-1}=1+\frac{2}{a-1}[/tex]
Để T lớn nhất thì [tex]\dpi{100} \frac{2}{a-1}[/tex] lớn nhất [tex]\dpi{100} \Rightarrow a-1[/tex] nhỏ nhất và lớn hơn 0 (nếu là số âm thì sẽ nhỏ hơn các phân số dương) [tex]\dpi{100} \Rightarrow a[/tex] nhỏ nhất
[tex]\dpi{100} \Rightarrow a-1>0\Rightarrow a>1[/tex]
Vì a là số tự nhiên nên [tex]\dpi{100} a=2[/tex]
[tex]\dpi{100} Max_{T}=1+\frac{2}{2-1}=1+\frac{2}{1}=1+2=3[/tex]
Vậy [tex]\dpi{100} Max_{T}=3khi a=2[/tex]
 
  • Like
Reactions: KHANHHOA1808
Top Bottom