Tìm gtln

P

potter.2008

Tìm GTLN của
[tex]y=x^4 -6bx^2+b^2[/tex] trên [-2,1]
b là tham số​

Không biết gõ đúng không nữa.

Minh chưa làm kĩ
..minh thử đưa ra hướng làm bạn thử xem sao nhé ....
đặt [tex]x^2=t(t\geq0)[/tex]
sau đó pt trở thành : [tex]t^2-6bt+b^2[/tex] t thuộc [0,4]
tính đạo hàm [tex]y'=2t-6b=0 \Leftrightarrow t=3b[/tex]
sau đó lần lượt thay giá trị của t=3b, t=4, t=0 vào và so sánh bằng với từng giá trị chứa b nha nhưng nhớ là t=3b suy ra điều kiện của b từ điều kiện của t .
 
H

hoahuongduong237

Mình muốn hỏi liệu còn cách nào khác mà không sử dụng cách đặt t?
Nói là 1 chuyện nhưng đặt bút tình mới khó đấy bạn ạ.
 
H

hoahuongduong237

Cho mình hỏi thêm câu tìm GTLN, GTNN của [tex]S=\frac{4}{x}+\frac{1}{4y}[/tex] với x, y dương thoả [tex]x+y=\frac{5}{4}[/tex]


P/S:Bạn nên học cách gõ latex để tham gia diễn đàn nha ..chúc bạn thành công
 
Last edited by a moderator:
G

giangln.thanglong11a6

Bài 2: áp dụng BĐT cauchy ta có:

[TEX]S=\frac{4}{x}+\frac{1}{4y} [/TEX]

[TEX]= \frac{1}{x}+\frac{1}{x}+\frac{1}{x}+\frac{1}{x}[/TEX][TEX]+\frac{1}{4y[/TEX]

[TEX]\geq \frac{5}{\sqrt[5]{x.x.x.x.4y}} \geq \frac{5.5}{4(x+y)}=5[/TEX]

Đẳng thức xảy ra khi x=1, y=1/4. Vậy minS=5
 
G

giangln.thanglong11a6

Dĩ nhiên khi x tiến đến 0 thì S tiến đến +\infty. Do đó S không có GTLN.

Ta có thể tìm minS bằng BĐT Schwarz:

[TEX]\frac{a^2}{c}+\frac{b^2}{d} \geq \frac{(a+b)^2}{c+d}[/TEX]

Do đó [TEX]S=\frac{2^2}{x}+\frac{(1/2)^2}{y} \geq \frac{(2+1/2)^2}{x+y}=5[/TEX]

Đẳng thức xảy ra khi a/c=b/d tức là x=1 và y=1/4. Vậy minS=5
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom