Tìm GTLN

C

caidogme

cái này tìm làm sao dc GTLN hả bạn chắc bị sao rùi,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,
 
S

son9701

Tìm GTLN của
[TEX]\frac{\sqrt{x-1}}{x}+\frac{\sqrt{y-2}}{y}[/TEX]

Trk hết ta có các nhận xét:

[tex](\sqrt{x-1}-1)^2 \geq 0[/tex]

[tex](\sqrt{y-2}-\sqrt{2})^2 \geq 0[/tex]

Khai triển 2 nhận xét trên ta đc:

$$x \ge 2\sqrt{x-1} $$
$$y \ge 2\sqrt{2}.\sqrt{y-2}$$

Nên [tex]\frac{\sqrt{x-1}}{x}+\frac{\sqrt{y-2}}{y} \leq \frac{1}{2}+\frac{1}{2\sqrt{2}}[/tex]
 
Top Bottom