tìm GTLN

T

tanpopo_98

Last edited by a moderator:
S

shayneward_1997

Bài này thì mình nghĩ chỉ tìm được giat trị nhỏ nhất.
Chứ nếu không có đk của t thì t càng lớn A cũng tăng theo.
 
N

namnguyen_94

Gọi y là 1 nghiẹm của pt ---> y = [tex]\frac{4}{t^2}[/tex] + [tex]\frac{1}{t}[/tex] + 4
--> y.[tex]t^{2}[/tex] = 4 + t + 4.[tex]t^{2}[/tex]
--> [tex]t^{2}[/tex](4-y) + t + 4 = 0
Ta có : [tex]\large\Delta[/tex] = [TEX]b^{2}[/TEX] - 4.ac = 1 - 16.(4-y)
Để pt có nghiệm --> [tex]\large\Delta[/tex] >= 0
--> y >= [tex]\frac{63}{16}[/tex]
--> Min A = [tex]\frac{63}{16}[/tex] khi a = -8
 
Last edited by a moderator:
S

shayneward_1997

Ẹc em nó lớp 8 mà anh.
[TEX]A=\frac{4}{{t}^{2}}+\frac{1}{t}+4[/TEX]
Ta có:
[TEX]A=4{a}^{2}+a+4=(4{a}^{2}+a+\frac{1}{{4}^{2}}[/TEX]
[TEX]A={2a+\frac{1}{4}}^{2}+ \frac{63}{16}[/TEX]
Tự giả phần còn lại nha
 
N

namnguyen_94

Có cách khác nè
Ta có: A = 4.[tex] ( 1/t + 1/8 )^2 [/tex] + [tex]\frac{63}{16}[/tex] >= [tex]\frac{63}{16}[/tex]
--> A(min) = [tex]\frac{63}{16}[/tex] <--> t = -8
 
Top Bottom