tìm GTLN và GTNN của T=sqrt{x-1}+\sqrt{9-x}[/tex] [/TEX]
ninjaninja Học sinh Thành viên 8 Tháng ba 2017 3 0 26 21 28 Tháng mười một 2018 #1 [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. tìm GTLN và GTNN của T=sqrt{x-1}+\sqrt{9-x}[/tex] [/TEX]
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. tìm GTLN và GTNN của T=sqrt{x-1}+\sqrt{9-x}[/tex] [/TEX]
VTranggg Học sinh mới Thành viên 18 Tháng mười một 2018 27 4 6 20 Hà Nội THCS Thăng Long 28 Tháng mười một 2018 #2 ĐKXĐ: [tex]1\leq x\leq 9[/tex] [tex]T^2= (\sqrt{x-1}+\sqrt{9-x})^2[/tex] [tex]T^2= 8+ 2\sqrt{(x-1)(9-x)}[/tex] Áp dụng bất đẳng thức cô-si với 2 số không âm ta được: [tex]2\sqrt{(x-1)(9-x)}\leq (x-1)+(9-x)[/tex] =8 => [tex]T^2\leq 16[/tex] => T[tex]\leq 4[/tex] Dấu"=" xảy ra <=> x-1=9-x <=>x=5 Vậy MaxT=4 <=>x=5[/TEX] Last edited: 28 Tháng mười một 2018
ĐKXĐ: [tex]1\leq x\leq 9[/tex] [tex]T^2= (\sqrt{x-1}+\sqrt{9-x})^2[/tex] [tex]T^2= 8+ 2\sqrt{(x-1)(9-x)}[/tex] Áp dụng bất đẳng thức cô-si với 2 số không âm ta được: [tex]2\sqrt{(x-1)(9-x)}\leq (x-1)+(9-x)[/tex] =8 => [tex]T^2\leq 16[/tex] => T[tex]\leq 4[/tex] Dấu"=" xảy ra <=> x-1=9-x <=>x=5 Vậy MaxT=4 <=>x=5[/TEX]