Tìm GTLN và GTNN của biểu $$y= \dfrac{x^2+2x+1}{x^2+2}$$
T trung.hoang.vfu@gmail.com 26 Tháng bảy 2015 #1 [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Tìm GTLN và GTNN của biểu $$y= \dfrac{x^2+2x+1}{x^2+2}$$
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Tìm GTLN và GTNN của biểu $$y= \dfrac{x^2+2x+1}{x^2+2}$$
L lp_qt 26 Tháng bảy 2015 #2 Gọi $y_0$ là một giá trị của hàm số $$y_0= \dfrac{x^2+2x+1}{x^2+2} \iff x^2+2x+1=y_0.x^2+2y_0 \iff (y_0-1)x^2-2x+2y_0-1=0 (1)$$ • $y=1$ • $y \ne 1$ Coi $(1)$ là phương trình bậc hai ẩn $x$ tham số $y$ $$\Delta'=1-(y_0-1)(2y_0-1)=3y-2y^2 \ge 0 \iff 0 \le y_0 \le \dfrac{3}{2}$$ So sánh 2TH: $0 \le y_0 \le \dfrac{3}{2}$ Dấu = tại ...........
Gọi $y_0$ là một giá trị của hàm số $$y_0= \dfrac{x^2+2x+1}{x^2+2} \iff x^2+2x+1=y_0.x^2+2y_0 \iff (y_0-1)x^2-2x+2y_0-1=0 (1)$$ • $y=1$ • $y \ne 1$ Coi $(1)$ là phương trình bậc hai ẩn $x$ tham số $y$ $$\Delta'=1-(y_0-1)(2y_0-1)=3y-2y^2 \ge 0 \iff 0 \le y_0 \le \dfrac{3}{2}$$ So sánh 2TH: $0 \le y_0 \le \dfrac{3}{2}$ Dấu = tại ...........
H hien_vuthithanh 26 Tháng bảy 2015 #3 trung.hoang.vfu@gmail.com said: Tìm GTLN và GTNN của biểu $$y= \dfrac{x^2+2x+1}{x^2+2}$$ Bấm để xem đầy đủ nội dung ... $$y= \dfrac{x^2+2x+1}{x^2+2}$$ $$\leftrightarrow (y-1)x^2-2x+2y-1=0$$ Xét $y = 1$... Xét $y \not= 1$ PT có nghiệm $$\leftrightarrow \Delta'=1-(y-1)(2y-1)=-2y^2+3y\ge 0 \leftrightarrow 0\le x \le \dfrac{3}{2}$$ Dấu = tại ...
trung.hoang.vfu@gmail.com said: Tìm GTLN và GTNN của biểu $$y= \dfrac{x^2+2x+1}{x^2+2}$$ Bấm để xem đầy đủ nội dung ... $$y= \dfrac{x^2+2x+1}{x^2+2}$$ $$\leftrightarrow (y-1)x^2-2x+2y-1=0$$ Xét $y = 1$... Xét $y \not= 1$ PT có nghiệm $$\leftrightarrow \Delta'=1-(y-1)(2y-1)=-2y^2+3y\ge 0 \leftrightarrow 0\le x \le \dfrac{3}{2}$$ Dấu = tại ...
L lp_qt 26 Tháng bảy 2015 #4 hien_vuthithanh said: $$y= \dfrac{x^2+2x+1}{x^2+2}$$ $$\leftrightarrow (y-1)x^2-2x+2y-1=0$$ Xét $y = 1$... Xét $y \not= 1$ PT có nghiệm $$\leftrightarrow \Delta'=1-(y-1)(2y-1)=-2y^2+3y\ge 0 \leftrightarrow 0\le x \le \dfrac{3}{2}$$ Dấu = tại ... Bấm để xem đầy đủ nội dung ... Dựa vào cách trên, ta có cách làm '' siêu mò'' sau =)) • Tìm min $y=\dfrac{(x+1)^2}{x^2+2} \ge \dfrac{0}{x^2+2}=0$ khi $x=-1$ • Tìm max $y= \dfrac{x^2+2x+1}{x^2+2}=\dfrac{\dfrac{3}{2}(x^2+2)-\dfrac{1}{2}(x^2-4x+4)}{x^2+2} =\dfrac{3}{2}- \dfrac{(x-2)^2}{2(x^2+2)} \le \dfrac{3}{2}$ Khi $x=2$
hien_vuthithanh said: $$y= \dfrac{x^2+2x+1}{x^2+2}$$ $$\leftrightarrow (y-1)x^2-2x+2y-1=0$$ Xét $y = 1$... Xét $y \not= 1$ PT có nghiệm $$\leftrightarrow \Delta'=1-(y-1)(2y-1)=-2y^2+3y\ge 0 \leftrightarrow 0\le x \le \dfrac{3}{2}$$ Dấu = tại ... Bấm để xem đầy đủ nội dung ... Dựa vào cách trên, ta có cách làm '' siêu mò'' sau =)) • Tìm min $y=\dfrac{(x+1)^2}{x^2+2} \ge \dfrac{0}{x^2+2}=0$ khi $x=-1$ • Tìm max $y= \dfrac{x^2+2x+1}{x^2+2}=\dfrac{\dfrac{3}{2}(x^2+2)-\dfrac{1}{2}(x^2-4x+4)}{x^2+2} =\dfrac{3}{2}- \dfrac{(x-2)^2}{2(x^2+2)} \le \dfrac{3}{2}$ Khi $x=2$