Tìm GTLN và GTNN

N

nhocsock_57

T

tuyn

1/ [TEX]f(x)=\sqrt{x-1}+\sqrt{5-x}[/TEX] \Rightarrow [TEX]f^2(x)=4+2\sqrt{(x-1)(5-x)}[/TEX]
ta có [TEX]f^2(x) \geq 0[/TEX] \Rightarrow Minf(x)=0
ta có [TEX]\sqrt{(x-1)(5-x)} \leq \frac{x-1+5-x}{2}=2[/TEX]
\Rightarrow [TEX]Maxf(x)=4+2sqrt{2}[/TEX]
 
V

vodichhocmai

1/ [TEX]f(x)=\sqrt{x-1}+\sqrt{5-x}[/TEX] \Rightarrow [TEX]f^2(x)=4+2\sqrt{(x-1)(5-x)}[/TEX]
ta có [TEX]f^2(x) \geq 0[/TEX] \Rightarrow Minf(x)=0
ta có [TEX]\sqrt{(x-1)(5-x)} \leq \frac{x-1+5-x}{2}=2[/TEX]
\Rightarrow [TEX]Maxf(x)=4+2sqrt{2}[/TEX]

[TEX](\sqrt{x-1} + \sqrt{5-x})^2 \leq 2(x-1+5-x)=12[/TEX]
[TEX]\Rightarrow -2\sqrt{3} \leq \sqrt{x-1} + \sqrt{5-x} \leq 2\sqrt{3}[/TEX]

Hai bài trên đều sai :[TEX]\ \ [/TEX]



̉
 
V

vnzoomvodoi

Max thì Có thể dùng BĐT
[TEX]\sqrt[2]{A}+\sqrt[2]{B}\leq2\sqrt[2]{(A+B)/2}[/TEX]
Min thì
không có gì để bàn.
 
Top Bottom