Toán 9 Tìm GTLN và GTNN của [tex]A=\frac{3x^2+6x+10}{x^2+2x+2}[/tex]

daohieu61@ymail.com

Học sinh
Thành viên
16 Tháng hai 2016
3
2
21
View attachment 67601 View attachment 67601
mng giúp êm bài toán nài vứi^^ e cảm ơn trc nạ.....e đag gấp.
.tìm min thui nạ .^^
[tex]A=\frac{3x^2+6x+10}{x^2+2x+2}[/tex]
[tex]=\frac{3x^2+6x+6+4}{x^2+2x+2}[/tex]
[tex]=3+\frac{4}{x^2+2x+2}[/tex]
[tex]=3+\frac{4}{(x+1)^2+1}[/tex]
Ta có
[tex](x+1)^2\geq 0[/tex]
[tex]\Rightarrow (x+1)^2+1\geq 1[/tex]
[tex]\Rightarrow \frac{4}{(x+1)^2+1}\leq 4[/tex]
[tex]\Rightarrow 3+\frac{4}{(x+1)^2+1}\leq 7[/tex]
Dấu bằng xảy ra <=> x = -1
Mặt khác, ta có [tex]\frac{4}{(x+1)^2+1}\geq 0[/tex] khi [tex]x \rightarrow \infty[/tex]
[tex]\Rightarrow 3+\frac{4}{(x+1)^2+1}\geq 3[/tex]
Vậy GTLN của A = 7 tại x=-1, GTNN là 3 khi x tiến tới vô cực
 
Last edited:
Top Bottom