Toán 8 TÌM GTLN HOẶC GTNN

Ichiki

Học sinh
Thành viên
16 Tháng mười một 2018
65
15
26
Hưng Yên
Trung học cơ sở NTT

Ichiki

Học sinh
Thành viên
16 Tháng mười một 2018
65
15
26
Hưng Yên
Trung học cơ sở NTT
mình cũng không biết nữa :D:D:):) .................................................................
 

hoàng085

Cựu CTV CLB Địa lí
HV CLB Địa lí
Thành viên
12 Tháng chín 2020
247
441
76
19
Nghệ An
thcs chiêu lưu
[tex]3x^{2}-15x-4[/tex] =3[tex](x^{2}-5x-\frac{3}{4})[/tex]
=[tex]3(x^{2}-5x+\frac{25}{4})-\frac{91}{4}[/tex]
=3[tex](x-\frac{5}{2})^{2}-\frac{91}{4}[/tex][tex]\geq -\frac{91}{4}[/tex]
=gtnn là -[tex]\frac{91}{4} khi x=\frac{5}{2}[/tex]
cố gắng lắm ok 1 bài ko biết đúng hay sai bạn thông cảm nhé
 

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,759
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
Bài nào tìm Max, Bài nào tìm Min?
Dễ nhận biết mà :)
Đề bài : 3x^2 - 15x - 4 và 7x - 2x^2 ( Các bạn giúp mình nhanh nha tối mình đi học rồi mà mình chưa giải được )( Cảm ơn mọi người nhiều )
[tex]3x^2 - 15x - 4=3(x^2-5x+\frac{25}{4})-\frac{91}{4}=3(x-\frac{5}{2})^2-\frac{91}{4}\geq \frac{-91}{4}[/tex]
=> min [tex]3x^2 - 15x - 4=\frac{-91}{4}[/tex]
Dấu "=" xảy ra [tex]\Leftrightarrow (x-\frac{5}{2})^2=0\Leftrightarrow x=\frac{5}{2}[/tex]
[tex]7x - 2x^2=-2(x^2-\frac{7}{2}x+\frac{49}{16})+\frac{49}{8}=-2(x-\frac{7}{4})^2+\frac{49}{8} \leq \frac{49}{8}[/tex]
=> max [tex]7x - 2x^2=\frac{49}{8}[/tex]
Dấu "=" xảy ra [tex]\Leftrightarrow (x-\frac{7}{4})^2=0\Leftrightarrow x=\frac{7}{4}[/tex]
 
  • Like
Reactions: Khoảng lặng..
Top Bottom