Toán 12 Tìm GTLN hàm số

Trương Huỳnh Anh

Học sinh chăm học
Thành viên
19 Tháng sáu 2015
199
126
51
Hà Nội
THPT Chuyên Nguyễn Huệ
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho mình hỏi: tại sao theo công thức nghiệm của cos thì x chỗ bôi đỏ phải = -pi/4 chứ, sao lại ra được 3pi/4?
Hay do xét trên đoạn [0;pi] nên ra vậy? Nếu vậy, đối với những bài giải ra nghiệm dạng như này, ta làm sao để đưa về nghiêm đúng với điều kiện xác định ạ?
9c97a719c4918d0057e62d65521b492e.jpg_hight.jpg
 

Tú Vy Nguyễn

Học sinh chăm học
Thành viên
4 Tháng sáu 2018
1,073
819
141
22
Bến Tre
THPT Lê Hoàng Chiếu
Cho mình hỏi: tại sao theo công thức nghiệm của cos thì x chỗ bôi đỏ phải = -pi/4 chứ, sao lại ra được 3pi/4?
Hay do xét trên đoạn [0;pi] nên ra vậy? Nếu vậy, đối với những bài giải ra nghiệm dạng như này, ta làm sao để đưa về nghiêm đúng với điều kiện xác định ạ?
9c97a719c4918d0057e62d65521b492e.jpg_hight.jpg
-pi/4 trên đường tròn lượng giác là 3pi/4 đó bạn. đúng ròi bạn nói đúng do xét trên khoảng đó
nếu bạn thấy nó chưa thuộc khoảng đang xét thì có cách
với sin bạn lấy pi - cho nghiệm bạn mới ra
với cos bạn lấy trừ pi + nghiệm mới ra
với tan và cotang bạn lấy pi + nghiệm mới ra
 

tieutukeke

Học sinh gương mẫu
Thành viên
10 Tháng sáu 2017
1,818
2,096
301
TP Hồ Chí Minh
Mầm non
Giải thích cách làm của họ thì như sau:
- cosx=0 =>x=Pi/2 + k.Pi
Với k<0 =>x=<0 ko thuộc (0; Pi) =>loại
k=0 =>x=Pi/2 (nhận)
k>=1 =>x>=Pi =>loại
- cos2x=0 =>2x=Pi/2+n.Pi =>x=Pi/4+nPi/2
n<0 =>x<0 =>loại do ko thuộc (0; Pi)
n=0 =>x=Pi/4
n=1 =>x=Pi/4+Pi/2=3Pi/4
n>=2 =>x>=5Pi/4 không thuộc (0; Pi) => loại
Vậy x=Pi/2; Pi/4; 3Pi/4
 
Top Bottom