Toán 9 Tìm gtln, gtnn

qavkn123

Học sinh
Thành viên
21 Tháng bảy 2022
68
43
26
16
Hà Nội

Attachments

  • 1664183267262.png
    1664183267262.png
    890 bytes · Đọc: 6
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: chi254

chi254

Cựu Mod Toán
Thành viên
12 Tháng sáu 2015
3,306
3
4,628
774
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
Câu 1
tìm gtln, gtnn của [imath]\dfrac{\sqrt{x}}{x - \sqrt{x} + 1}[/imath]
qavkn123[imath]\dfrac{\sqrt{x}}{x - \sqrt{x} + 1} = \dfrac{\sqrt{x}}{\left (\sqrt{x} - \dfrac{1}{2} \right)^2 + \dfrac{3}{4}} \ge 0[/imath]
Vậy Min = 0. Dấu [imath]"="[/imath] xảy ra khi [imath]x = 0[/imath]

Ta có: [imath](\sqrt{x} -1)^2 \ge 0 \iff x - \sqrt{x} + 1 \ge \sqrt{x} \to \dfrac{\sqrt{x}}{x - \sqrt{x} + 1} \le 1[/imath]
Vậy Max = 1. Dấu [imath]"="[/imath] xảy ra khi [imath]x = 1[/imath]
 
Top Bottom