Toán 9 Tìm GTLN,GTNN

Quế Chi123

Học sinh
Thành viên
4 Tháng ba 2021
36
58
41
17
Hưng Yên
THCS Xuân Dục

Tiểu Bạch Lang

Cựu TMod Toán|Duchess of Mathematics
Thành viên
9 Tháng tư 2020
1,049
1,064
181
19
Hải Dương
THPT Chuyên Nguyễn Trãi
Đối với các biểu thức bậc 2 thì sử dụng HĐT [TEX]a^2+b^2+ab=(a+b)^2[/TEX] để đưa các biểu thức về dạng một biểu thức bình phương cộng với một hằng số là có thể tìm GTNN,GTLN rồi nhé!
Ví dụ
a, [TEX]A=-4-x^2+6x=-(x^2-6x+9)+5=-(x-3)^2+5[/TEX]
[tex]\Rightarrow A\leq 5[/tex]
Dấu "=" xảy ra khi và chỉ khi x=3
 
Top Bottom