Toán 12 tìm gtln, gtnn

hiennhitruong

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng chín 2019
262
86
61
Quảng Ngãi
THPT Phạm Văn Đồng

Timeless time

Cựu Phụ trách nhóm Toán
Thành viên
19 Tháng tám 2018
2,749
6,038
596
25
Thái Bình
Đại học Y Dược Thái Bình
E đã biết cách làm dạng bài này chưa nhỉ. Chị đưa cho e cách giải và làm mẫu cho e một câu, những câu còn lại e làm tương tự nha
Cách làm
- Bước 1
Tìm các giá trị [tex]x_{o}[/tex] sao cho [tex]f'(x_{o})=0[/tex] hoặc [tex]f'(x_{o})[/tex] không xác định
- Bước 2
Nếu D=[a,b] và hàm số f(x) liên tục trên D [tex](x_{o})[/tex] thuộc D => Tính [tex]f(a),f(b),f(x_{o})[/tex]
=> Min f(x) trên [a,b] = min [tex]\left \{ f(a),f(b),f(x_{o}) \right \}[/tex]
Max f(x) trên [a,b]= max [tex]\left \{ f(a),f(b),f(x_{o}) \right \}[/tex]
Nếu [tex]D\neq [a,b][/tex] hoặc f(x) không liên tục trên D => lập BBT=> KL
VD(a)
[tex]y=\sqrt{x-1}+\sqrt{9-x}(DK:1\leq x\leq 9)[/tex]
[tex]=> y'=\frac{1}{2\sqrt{x-1}}-\frac{1}{2\sqrt{9-x}}[/tex]
[tex]y'=0\rightarrow 2\sqrt{9-x}-2\sqrt{x-1}=0\rightarrow x=5[/tex]
Xét [tex]f(3)=\sqrt{6}+\sqrt{2},f(5)=4,f(6)=\sqrt{5}+\sqrt{3}[/tex]
=> [tex]Min=\sqrt{6}+\sqrt{2},Max=4[/tex]
 
Top Bottom