Toán 8 Tìm GTLN,GTNN

kido2006

Cựu TMod Toán
Thành viên
26 Tháng một 2018
1,693
2
2,653
401
Bắc Ninh
THPT Chuyên Bắc Ninh
Cho a,b,c không âm và a+b+c=3. Tìm GTLN,GTNN của P=[tex]a^{2}[/tex] [tex]+b^2+c^2+abc[/tex]
[tex]a+b+c=3\Rightarrow a^2+b^2+c^2=9-2(ab+bc+ca)[/tex][tex]\Rightarrow P=9-2(ab+bc+ca)+abc[/tex]
[tex]\cdot Max[/tex]
[tex]P=9-abc-2(ab+bc+ca)+2abc=9-abc-\frac{2}{3}[(a+b+c)(ab+bc+ca)-3abc][/tex]
[tex]=9-abc-\frac{2}{3}[a^2(b+c)+b^2(c+a)+c^2(a+b)]\leq 9[/tex]
Dấu = xảy ra khi [tex]a=b=0;c=3[/tex] và hoán vị
[tex]\cdot Min[/tex]
Không mất tổng quát giả sử [tex]c=min(a,b,c)\Rightarrow 3=a+b+c\geq 3c\Rightarrow 1\geq c\Rightarrow 0>-1\geq c-2[/tex]
[tex]P=9-2c(a+b)+ab(c-2)\geq 9-2c(3-c)+\frac{(a+b)^2}{4}(c-2)=9-2c(3-c)+\frac{(3-c)^2}{4}(c-2)[/tex]
[tex]=4+\frac{1}{4}(c-1)^2(c+2)\geq 4+0=4[/tex]
Dấu = khi [tex]a=b=c=1[/tex]
 

Pot Trace

Học sinh
Thành viên
6 Tháng bảy 2021
22
64
31
Cho a,b,c không âm và a+b+c=3. Tìm GTLN,GTNN của P=[tex]a^{2}[/tex] [tex]+b^2+c^2+abc[/tex]
1 cách khác cho phần GTNN
**Trước hết ta chứng minh [TEX]abc \geq \frac{(a+b+c)\left [4(ab+bc+ca)-(a+b+c)^2\right ]}{9}[/TEX] (điều này đúng với mọi a,b,c không âm nhé)
Thật vậy, Vì a,b,c vai trò như nhau nên ta giả sử [TEX]a \geq b \geq c \geq 0[/TEX]
điều cần chứng minh tương đương với :
[tex]9abc \geq (a+b+c)(2ab+2bc+2ca-a^2-b^2-c^2) \\ \Leftrightarrow 9abc + a^3+b^3+c^3+ab(a+b)+bc(b+c)+ca(c+a) \geq 6abc +2ab(a+b)+2bc(b+c)+2ca(c+a)\\ \Leftrightarrow 3abc + a^3+b^3+c^3 \geq ab(a+b)+bc(b+c)+ca(c+a)\\ \Leftrightarrow a(a-b)(a-c) + b(b-c)(b-a)+c(c-a)(c-b) \geq 0[/tex]
(đây là bất đẳng thức Schur)
[tex]\Leftrightarrow c(a-c)(a-b) + (a-b)(a^2-ac-b^2+bc) \geq 0\\ \Leftrightarrow c(a-c)(a-b)+(a-b)^2(a+b-c) \geq 0[/tex]
(luôn đúng)
Dấu = xảy ra khi a=b=c hoặc 2 trong 3 số bằng nhau , số còn lại bằng 0

** Áp dụng bài toán trên ta được
[tex]A=a^2+b^2+c^2 + abc \geq a^2+b^2+c^2 + \frac{3\left [ 4(ab+bc+ca) - 9\right]}{9} \\ = a^2+b^2+c^2 + \frac{4}{3} (ab+bc+ca) -3 = (a+b+c)^2 - \frac{2}{3} (ab+bc+ca)-3\\ =6 -\frac{2}{3} (ab+bc+ca) \geq 6 - \frac{2}{9}(a+b+c)^2 = 6-2=4[/tex]
Dấu = xảy ra khi a=b=c=1
 
Top Bottom