Toán 7 Tìm GTLN, GTNN

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,479
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
1.Xét các khoảng:
+[tex]x\leq -\frac{3}{2}\Rightarrow M=-(2x+3)-2(5-x)+10=-3[/tex]
+[tex]-\frac{3}{2}< x\leq 5\Rightarrow M=2x+3-2(5-x)+10=4x+3 \Rightarrow -3<M\leq 23[/tex]
+[tex]x>5\Rightarrow M=2x+3-2(x-5)+10=23[/tex]
Vậy [tex]-3\leq M\leq 23[/tex]
Min M = -3 đạt tại x = [tex]-\frac{3}{2}[/tex]
Max M = 23 đạt tại x > 5.
2.Xét các khoảng:
+[tex]x\leq \frac{5}{2}\Rightarrow M=3+2x-(5-2x)=4x-2\leq 4.\frac{5}{2}-2=8[/tex]
+x>[tex]\frac{5}{2}\Rightarrow M=3+2x-(2x-5)=8[/tex]
Vậy Min M = 8 đạt tại x = [tex]\frac{5}{2}[/tex]
 
Top Bottom