Toán 9 Tìm GTLN, GTNN

nhatminh1472005

Banned
Banned
Thành viên
24 Tháng sáu 2017
643
411
101
Hà Nội
Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam
  • Like
Reactions: Hoàng Vũ Nghị

Kaito Kidㅤ

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
16 Tháng tám 2018
2,350
5,150
621
21
Hanoi University of Science and Technology
Hải Phòng
THPT Tô Hiệu
Tự CM [tex]P=x^4+y^4+(x+y)^4=2(x^2+xy+y^2)^2[/tex]
Ta có: [tex]x^2+xy+y^2=\frac{x^2+xy+y^2}{x^2+2xy+2y^2}=\frac{(\frac{x}{y})^2+\frac{x}{y}+1}{(\frac{x}{y})^2+2\frac{x}{y}+2}[/tex]

Đặt [tex]\frac{x}{y}=bovinh[/tex]
Ta có:
[tex]\frac{(\frac{x}{y})^2+\frac{x}{y}+1}{(\frac{x}{y})^2+2\frac{x}{y}+2}=\frac{(bovinh)^2+bovinh+1}{(bovinh)^2+2.bovinh+2}\\\frac{(bovinh)^2+bovinh+1}{(bovinh)^2+2.bovinh+2}=\frac{\frac{3}{2}.((bovinh)^2+2.bovinh+2)-\frac{1}{2}(bovinh+2)^2}{(bovinh)^2+2.bovinh+2}=\frac{3}{2}-\frac{\frac{1}{2}(bovinh+2)^2}{(bovinh)^2+2.bovinh+2}\leq \frac{3}{2}\\"="\Leftrightarrow bovinh=-2\\\frac{(bovinh)^2+bovinh+1}{(bovinh)^2+2.bovinh+2}=\frac{\frac{1}{2}.((bovinh)^2+2.bovinh+2)+\frac{1}{2}.(bovinh)^2}{(bovinh)^2+2.bovinh+2}=\frac{1}{2}+\frac{\frac{1}{2}.(bovinh)^2}{(bovinh)^2+2.bovinh+2}\geq \frac{1}{2}\\ "="\Leftrightarrow bovinh=0[/tex]

Thay vô tìm dc min max rồi :D
 
Top Bottom