Toán 10 Tìm GTLN, GTNN

thomnguyen1961

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng tư 2017
300
247
66
Tiền Giang
A secret
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ Gọi M,m lần lượt là GTLN, GTNN của hàm số y= [tex]cos x+\sqrt{1-cos x}[/tex]. . Tính M+m
2/ Cho 2 số thực không âm x, y thỏa mãn x+y=1. Tính GTLN và GTNN của [tex]P=(x^{2}+2y)(y^{2}+2x)+\frac{15}{8}xy[/tex]
@Sweetdream2202 anh giúp em với ạ
 

Love You At First Sight

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng tư 2018
427
285
76
20
Hà Tĩnh
THCS Đan Trường Hội

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
1/ Gọi M,m lần lượt là GTLN, GTNN của hàm số y= [tex]cos x+\sqrt{1-cos x}[/tex]. . Tính M+m
2/ Cho 2 số thực không âm x, y thỏa mãn x+y=1. Tính GTLN và GTNN của [tex]P=(x^{2}+2y)(y^{2}+2x)+\frac{15}{8}xy[/tex]
@Sweetdream2202 anh giúp em với ạ
1/ $y = \cos x + \sqrt{2 \sin^2 \dfrac{x}2}$
$= 1 - 2 \sin^2 \dfrac{x}2 + \sqrt{2} \left|\sin \dfrac{x}2\right|$
$= -2\left(\left|\sin \dfrac{x}2 \right| - \dfrac{\sqrt{2}}4 \right)^2 + \dfrac{5}4$
Do $0 \leqslant \left|\sin \dfrac{x}2\right| \leqslant 1$
$\implies -\dfrac{\sqrt{2}}4 \leqslant \left|\sin \dfrac{x}2 \right| - \dfrac{\sqrt{2}}4 \leqslant 1 - \dfrac{\sqrt{2}}4$
$\implies 0 \leqslant \left(\left|\sin \dfrac{x}2 \right| - \dfrac{\sqrt{2}}4\right)^2 \leqslant \left( 1 - \dfrac{\sqrt{2}}4 \right)^2$
$\implies \sqrt{2} - 1 \leqslant y \leqslant \dfrac{5}4$
Vậy...
 
Last edited:
  • Like
Reactions: thomnguyen1961

thomnguyen1961

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng tư 2017
300
247
66
Tiền Giang
A secret
1/ $y = \cos x + \sqrt{2 \sin^2 \dfrac{x}2}$
$= 1 - 2 \sin^2 \dfrac{x}2 + \sqrt{2} \left|\sin \dfrac{x}2\right|$
$= 2\left(\left|\sin \dfrac{x}2 \right| - \dfrac{\sqrt{2}}4 \right)^2 + \dfrac{5}4$
Do $0 \leqslant \left|\sin \dfrac{x}2\right| \leqslant 1$
$\implies -\dfrac{\sqrt{2}}4 \leqslant \left|\sin \dfrac{x}2 \right| - \dfrac{\sqrt{2}}4 \leqslant 1 - \dfrac{\sqrt{2}}4$
$\implies 0 \leqslant \left(\left|\sin \dfrac{x}2 \right| - \dfrac{\sqrt{2}}4\right)^2 \leqslant \left( 1 - \dfrac{\sqrt{2}}4 \right)^2$
$\implies \dfrac{5}4 \leqslant y \leqslant 2 \cdot \left( 1 - \dfrac{\sqrt{2}}4 \right)^2 + \dfrac{5}4$
Vậy...
Hàng thứ 3 sao lại là 2(...) mà không phải là -2 vậy ạ? nếu vậy thì không có đáp án:>(
 
Last edited:

Con Cá

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng hai 2019
284
192
61
Bạc Liêu
Vô định
1/ Gọi M,m lần lượt là GTLN, GTNN của hàm số y= [tex]cos x+\sqrt{1-cos x}[/tex]. . Tính M+m
2/ Cho 2 số thực không âm x, y thỏa mãn x+y=1. Tính GTLN và GTNN của [tex]P=(x^{2}+2y)(y^{2}+2x)+\frac{15}{8}xy[/tex]
@Sweetdream2202 anh giúp em với ạ
Bài 1:
Đặt [tex]t=1-cosx(t\geq 0)[/tex]
[tex]\Rightarrow cosx=1-t[/tex]
[tex]y=1-t+\sqrt{t}=-(\sqrt{t})^2+\sqrt{t}+1[/tex]
Lập bảng biến thiên của hàm này giới hạn [tex]t\in (0;1)[/tex] (bạn tự vẽ đi)
Ta được: [tex]1\leq y\leq \frac{5}{4}[/tex]
Min=1 tại [tex]t=0,25\Rightarrow cosx=0,75\Rightarrow x=41,40962211[/tex]
[tex]Max=\frac{5}{4}\Rightarrow t=1\Rightarrow cosx=0\Rightarrow x=90[/tex]
 
Last edited:
Top Bottom