Toán 9 tìm GTLN, GTNN

Phuocloi1998vn@gmail.com

Học sinh
Thành viên
24 Tháng mười hai 2018
151
74
36
21
Đà Nẵng
thpt hòa vang

tiểu tuyết

Học sinh chăm học
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
25 Tháng ba 2018
334
225
66
21
Nghệ An
Trường THCS Quỳnh Thiện
Ta có :
[tex]\left\{\begin{matrix} 2x^2-xy-y^2=P & & \\ x^2+2xy+3y^2=4& & \end{matrix}\right.[/tex] [tex]<=>\left\{\begin{matrix} 8x^2-4xy-4y^2=4P & & \\ Px^2+2Pxy+3Py^2=4P & & \end{matrix}\right.[/tex]
[tex]<=>8x^2-4xy-4y^2-Px^2-2Pxy-3Py^2=0[/tex]
[tex]<=>(8-P)x^2-xy(4+2P)-y^2(4+3P)=0[/tex]
*với y=0 [tex]=>(8-P)x^2=0[/tex]
* với [tex]y\neq 0[/tex] Đặt [tex]t=\frac{x}{y}[/tex]
Ta có [tex](8-P)t^2-(4+2P)t-(4+3P)=0[/tex]
Nếu P=8[tex]=> t=\frac{-7}{5}[/tex]
Nếu [tex]P\neq8[/tex] => Phương trình có nghiệm <=> [tex]\Delta \geq 0[/tex]
[tex]<=>(4+2P)^2-4(8-P)(4+3P)\geq 0[/tex]
[tex]<=>6-3\sqrt{6}\leq P\leq 6+3\sqrt{6}[/tex]
Vậy .........................................................................................................
 
Top Bottom