Toán 10 Tìm GTLN, GTNN

thomnguyen1961

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng tư 2017
300
247
66
Tiền Giang
A secret

you only live once

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng một 2018
107
150
69
Hà Nội
thpt thường tín
1/ Tìm GTLN của [tex]x(1-2x)[/tex] với [tex]0< x< \frac{1}{2}[/tex]
2/ Tìm GTNN m của biểu thức f(x)= [tex]\frac{4}{x}+\frac{x}{1-x}[/tex] với 0<x<1
@Sweetdream2202 anh giúp em với nhé
1, [tex]\frac{1}{2}.2x(1-2x)\leq \frac{1}{2}.\frac{(2x+1-2x)^{2}}{4}=\frac{1}{8}[/tex]
dấu = xảy ra khi x=1/4
2,[tex]\frac{4(1-x)}{x}+\frac{x}{1-x}+4\geq 2\sqrt{4}+4=8[/tex]
dấu = xảy ra khi x=2/3
 
  • Like
Reactions: thomnguyen1961

Sweetdream2202

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
24 Tháng mười 2018
1,616
1,346
216
25
TP Hồ Chí Minh
Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP Hồ Chí Minh
ta có bđt [tex]ab\leq \frac{(a+b)^2}{4}[/tex]
[tex]x(1-2x)=\frac{1}{2}.2x(1-2x)\leq \frac{1}{2}.\frac{(2x+1-2x)^2}{4}=\frac{1}{8}[/tex]
dấu = xảy ra khi [tex]2x=1-2x<=>x=\frac{1}{4}[/tex]
2. [tex]f(x)=\frac{4}{x}+\frac{1}{1-x}-1\geq \frac{(2+1)^2}{x+1-x}-1= 8[/tex]
dấu bằng xảy ra khi [tex]\frac{2}{x}=\frac{1}{1-x}<=>x=2/3[/tex]
 
  • Like
Reactions: thomnguyen1961
Top Bottom