Toán Tìm GTLN,GTNN

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
Tìm GTNN của [tex]A=x^2+3y^2-xy-3x-3y[/tex]
em cần gấp câu này ạ
@Nữ Thần Mặt Trăng chị giúp em với
$A=x^2+3y^2-xy-3x-3y$
$=(x^2+\dfrac{y^2}4+\dfrac 94-xy-3x+\dfrac{3y}2)+\dfrac{11}4(y^2-\dfrac{18}{11}y+\dfrac{81}{121})-\dfrac{45}{11}$
$=(x-\dfrac y2-\dfrac 32)^2+\dfrac{11}4(y-\dfrac 9{11})^2-\dfrac{45}{11}\ge \dfrac{-45}{11}$
Dấu '=' xảy ra $\Leftrightarrow x=\dfrac{21}{11}; y=\dfrac 9{11}$.

A = [tex]\frac{x}{( x + 2016 )^2}[/tex]
ĐK: $x\ne -2016$.
$A=\dfrac x{(x+2016)^2}=\dfrac{8064x}{8064(x+2016)^2}
\\=\dfrac{(x^2+4032x+2016^2)-(x^2-4032x+2016^2)}{8064(x+2016)^2}
\\=\dfrac{(x+2016)^2-(x-2016)^2}{8064(x+2016)^2}
\\=\dfrac1{8064}-\dfrac{(x-2016)^2}{8064(x+2016)^2}\le \dfrac1{8064}$
Dấu '=' xảy ra $\Leftrightarrow x=2016$ (t/m)
[tex]A=\frac{x}{(x+2016)^{2}}=\frac{1}{(\sqrt{x}+\frac{2016}{\sqrt{x}})^{2}}\leq \frac{1}{(2\sqrt{2016}^{2})}=\frac{1}{8064}[/tex]
dấu = x=2016
Nếu $x\le 0$ thì sao ạ?
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Akira Rin
Top Bottom