Tìm GTLN,GTNN

N

nguyenvancuong1225@gmail.com

[TEX]Y = \frac {4x+3} {x^{2} +1} [/TEX]
Giải:
D=R
y'=[TEX]\frac{-4x^2-6x+4}{(x^2+1)^2}[/TEX]
cho y'=0 \Leftrightarrow x=-2, x=[TEX]\frac{1}{2}[/TEX]
x=[TEX]\frac{1}{2}[/TEX] \Rightarrow y= 4
x=-2 \Rightarrow y=-1
y_min/R=-1 khi x=-2
y_max/R=4 khi x=[TEX]\frac{1}{2}[/TEX]
Quyết tâm vào năm 2014!
 
N

nvtsrndk

[TEX]Y=\frac{4x+3}{x^2+1}\Leftrightarrow Y.x^2 - 4x + Y - 3 =0[/TEX]
[TEX]delta'= -Y^2+3Y+4[/TEX]
Để pt có nghiệm thi [TEX]delta' \geq 0\Leftrightarrow Y^2-3Y-4\leq 0\Leftrightarrow (Y-4)(Y+1)\leq 0\Rightarrow Y+1\geq 0 ; Y-4 \leq 0\Leftrightarrow -1\leq Y\leq 4[/TEX]
\Rightarrow Ymin = -1 và Ymax = 4
 
Top Bottom