Tìm GTLN GTNN

L

longbien97

bài này là tìm min chứ nhỉ làm gì có max

tìm min max của S. biết a,b,c,d\geq0 a+b+c+d=4
S=a/(1+b^2)+b/(1+c^2)+c/(1+d^2)+d/(1+a^2)

ta có
[TEX]\frac{a}{1+b^2}=a-\frac{ab^2}{1+b^2}[/TEX]
AM-GM
[TEX]1+b^2\geq 2b\Rightarrow \frac{ab^2}{1+b^2}\leq\frac{ab}{2}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow \frac{a}{1+b^2}\geq a-\frac{ab}{2}[/TEX]
tương tự nha
[TEX]\Rightarrow P\geq a+b+c+d-\frac{ab+bc+cd+da}{2}[/TEX]
[TEX]P\geq a+b+c+d-\frac{(a+b+c+d)^2}{8}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow P\geq2[/TEX]
[TEX]P=2\Leftrightarrow a=b=c=d=1[/TEX]
 
K

kingwater

ta có
[TEX]\frac{a}{1+b^2}=a-\frac{ab^2}{1+b^2}[/TEX]
AM-GM
[TEX]1+b^2\geq 2b\Rightarrow \frac{ab^2}{1+b^2}\leq\frac{ab}{2}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow \frac{a}{1+b^2}\geq a-\frac{ab}{2}[/TEX]
tương tự nha
[TEX]\Rightarrow P\geq a+b+c+d-\frac{ab+bc+cd+da}{2}[/TEX]
[TEX]P\geq a+b+c+d-\frac{(a+b+c+d)^2}{8}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow P\geq2[/TEX]
[TEX]P=2\Leftrightarrow a=b=c=d=1[/TEX]
giúp mình cái max của S. hình như min trùng max phải không mọi người?
 
S

sam_chuoi

Umbala

$$ các bạn thử xem cách này nha. Ta có a/(1+b^2)=<a. Dấu = xảy ra khi b=0. Tương tự với 2 số hạng tiếp theo. Suy ra S=<a+b+c+d/(1+a^2)=4-d+d/(1+a^2)=4-(d.a^2)/(a^2+1)=<4. Dấu = xảy ra khi b=c=d=0 và a=4. Vậy S max=4, còn xảy ra dấu = thì a,b,c,d có thể hoán vị cho nhau.
 
Last edited by a moderator:
L

longbien97

$$ các bạn thử xem cách này nha. Ta có a/(1+b^2)=<a. Dấu = xảy ra khi b=0. Tương tự với 2 số hạng tiếp theo. Suy ra S=<a+b+c+d/(1+a^2)=4-d+d/(1+a^2)=4-(d.a^2)/(a^2+1)=<4. Dấu = xảy ra khi b=c=d=0 và a=4. Vậy S max=4, còn xảy ra dấu = thì a,b,c,d có thể hoán vị cho nhau.

làm lăng nhăng không có cơ sở gì cả
=))=))=))
 
K

kingwater

làm lăng nhăng không có cơ sở gì cả
=))=))=))
bạn bảo thủ quá!:( sao không thử tìm max xem, mình biết bài này trong 2 cuốn sáng tạo BĐT và diamond đều có nhưng chỉ yêu cầu tìm min. Nếu bạn nói cách cm trên là "lăng nhăn ko có cơ sở" thì hãy cm S ko có giá trị max xem=))
 
L

longbien97

sr nhé

bạn hiểu nhầm ý mình rồi ý mình là samchuoi biến đổi sai .nếu S tồn tại max thì ta phải chứng minh S\leq ??? nào đó và xảy ra dc đẳng thức khi nào còn nếu không dánh giá dc S\leq ??? một số nào đó thì không thể kết luận dc max S được trong trường hợp này chúng ta chỉ đánh giá dc S\geq2 thôi không thể dánh giá dc S\leq ??? nên ta kết luận max S không tồn tại
bạn hiểu rồi chứ
 
Top Bottom