Toán 11 Tìm GTLN, GTNN trong hàm số lượng giác

zzh0td0gzz

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng sáu 2017
2,541
2,067
409
24
Thanh Hóa
ĐH nông nghiệp và phát triển nông thôn
a) [TEX]y=2sin^2x+2cosx+3=-2cos^2x+2cosx+5[/TEX]
đặt cosx=t (-1\leq t \leq 1)
đạo hàm tìm max min f(t) trên [-1;1]
b) áp dụng bunhia:
[TEX](sin2x+\sqrt{3}cos2x)^2 \leq (1+3)(sin^22x+cos^22x)=4[/TEX]
=>[TEX]-2 \leq sin2x+\sqrt{3}cos2x \leq 2[/TEX]
=>[TEX]2 \leq sin2x+\sqrt{3}cos2x +4 \leq 6[/TEX]
dấu = xảy ra khi [TEX]sin2x=\frac{cos2x}{\sqrt{3}}[/TEX]
c) tương tự câu b
 

Bắc Băng Dương

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng sáu 2018
296
146
51
Hà Nội
THCS Hai Bà Trưng
a) y= 2( 1-cos^2 x) +2cosx +3= -2cos^2 x+2cosx+5
Đặt cosx=t ( -1<=t<=1)
y= -2t^2 +2t+5
Lập BBT và chỉ xét trong đoạn [-1;1]
Tìm dấu"=" nữa nhé!
b) y= 2cospi/3.sin2x + 2sinpi/3.cos2x+4 = 2sin(pi/3 +2x) +4
Đến đây dễ rồi.
c) y= căn 2 sin( 4x - pi/4) +1.
Đến đây dễ rồi.
 
  • Like
Reactions: thaohien8c

thaohien8c

Học sinh tiến bộ
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
12 Tháng mười hai 2015
1,076
1,093
256
23
Thái Bình
THPT Bắc Duyên Hà
a) [TEX]y=2sin^2x+2cosx+3=-2cos^2x+2cosx+5[/TEX]
đặt cosx=t (-1\leq t \leq 1)
đạo hàm tìm max min f(t) trên [-1;1]
b) áp dụng bunhia:
[TEX](sin2x+\sqrt{3}cos2x)^2 \leq (1+3)(sin^22x+cos^22x)=4[/TEX]
=>[TEX]-2 \leq sin2x+\sqrt{3}cos2x \leq 2[/TEX]
=>[TEX]2 \leq sin2x+\sqrt{3}cos2x +4 \leq 6[/TEX]
dấu = xảy ra khi [TEX]sin2x=\frac{cos2x}{\sqrt{3}}[/TEX]
c) tương tự câu b
Anh ơi, Trong 1 pt bậc 2 thì lập BBT bình thường so với BBT cùa đạo hàm của pt ấy thì có gì khác nhau ? :D
 

zzh0td0gzz

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng sáu 2017
2,541
2,067
409
24
Thanh Hóa
ĐH nông nghiệp và phát triển nông thôn
Anh ơi, Trong 1 pt bậc 2 thì lập BBT bình thường so với BBT cùa đạo hàm của pt ấy thì có gì khác nhau ? :D
thường ngta không lập BBT của đạo hàm mà chỉ là bảng xét dấu đạo hàm thôi
đạo hàm mang dấu "-" trong khoảng nào thì hàm ban đầu nghịch biến trong khoảng đó
mang dấu "+" thì đồng biến
 
  • Like
Reactions: thaohien8c

thaohien8c

Học sinh tiến bộ
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
12 Tháng mười hai 2015
1,076
1,093
256
23
Thái Bình
THPT Bắc Duyên Hà
thường ngta không lập BBT của đạo hàm mà chỉ là bảng xét dấu đạo hàm thôi
đạo hàm mang dấu "-" trong khoảng nào thì hàm ban đầu nghịch biến trong khoảng đó
mang dấu "+" thì đồng biến
thế thì bảng xét dấu của đạo hàm có gì tiên tiến hơn BBT của pt k ạ?
 

zzh0td0gzz

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng sáu 2017
2,541
2,067
409
24
Thanh Hóa
ĐH nông nghiệp và phát triển nông thôn
thế thì bảng xét dấu của đạo hàm có gì tiên tiến hơn BBT của pt k ạ?
thường thì người ta gộp chung nó vào 1 bảng
bạn học ứng dụng của đạo hàm chưa nhỉ
đạo hàm giúp xác định cực trị của hàm số và chiều biến thiên của nó giúp giải quyết các bài min max hàm số
 
  • Like
Reactions: thaohien8c

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
mong các cậu giúp mình các câu này với ạ!

a, [tex]y=2sin^{2}x+2cosx+3[/tex]
Trong trường hợp chưa học đạo hàm thì bạn có thể làm như sau:
$y = 2 - 2\cos^2 x + 2 \cos x + 3 = -2 ( \cos x - \dfrac{1}2 )^2 + \dfrac{11}2$
Có $-1 \leqslant \cos x \leqslant 1$
$\implies -\dfrac{3}{2} \leqslant \cos x - \dfrac12 \leqslant \dfrac12$
$\implies 0 \leqslant (\cos x - \dfrac12 )^2 \leqslant \dfrac{9}4$
$\implies \dfrac{11}2 \geqslant y = -2(\cos x - \dfrac12 )^2 + \dfrac{11}2 \geqslant 1$
Vậy $y$ lớn nhất khi $y = \dfrac{11}2$ hay $\cos x = \dfrac12$
$y$ nhỏ nhất khi $y = 1$ hay $\cos x = -1$
 
Top Bottom