Toán 10 Tìm GTLN GTNN trên khoảng

Tiến Phùng

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
27 Tháng mười 2018
3,742
3,706
561
Hà Nội
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
Xét f(x1) và f(x2) với x1<x2 và x1,x2 đều thuộc khoảng đã cho
Ta có [tex]f(x_{1})-f_(x_{2})=6x_{1}-x_{1}^3-6x_{2}+x_{2}^3=6(x_{1}-x_{2})-(x_{1}-x_{2})(x_{1}^2+x_{2}^2+x_{1}x_{2})=(x_{1}-x_{2})(6-(x_{1}^2+x_{2}^2+x_{1}x_{2}))[/tex]
x1-x2<0; [tex](6-(x_{1}^2+x_{2}^2+x_{1}x_{2}))[/tex]>0 với mọi x thuộc khoảng đang xét => theo định nghĩa, hàm f(x) đồng biến trên (0;[tex]\sqrt{3}[/tex])
Do đó min f(x)=f(0)
max f(x)=f( [tex]\sqrt{3}[/tex])
 
Top Bottom