Toán 8 Tìm GTLN, GTNN của $P=\dfrac{4x+3}{x^2+1}$

Only Normal

Bá tước Halloween|Cựu TMod Toán
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
5 Tháng hai 2020
2,758
4,802
531
Hà Nội
THCS Quang Minh

Blue Plus

Cựu TMod Toán|Quán quân WC18
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
7 Tháng tám 2017
4,506
10,437
1,114
Khánh Hòa
$\color{Blue}{\text{Bỏ học}}$
Ta có:
$\dfrac{4x+3}{x^2+1}+1=\dfrac{(x+2)^2}{x^2+1}\ge 0$ nên $\dfrac{4x+3}{x^2+1}\ge -1$
Dấu "=" xảy ra $\Leftrightarrow x+2=0\Leftrightarrow x=-2$
Lại có:
$\dfrac{4x+3}{x^2+1}-4=\dfrac{-(2x-1)^2}{x^2+1}\le 0$ nên $\dfrac{4x+3}{x^2+1}\le 4$
Dấu "=" xảy ra $\Leftrightarrow 2x-1=0\Leftrightarrow x=\dfrac12$

Nếu có thắc mắc, bạn cứ hỏi tại đây, tụi mình sẽ hỗ trợ.
 

Only Normal

Bá tước Halloween|Cựu TMod Toán
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
5 Tháng hai 2020
2,758
4,802
531
Hà Nội
THCS Quang Minh
Ta có:
$\dfrac{4x+3}{x^2+1}+1=\dfrac{(x+2)^2}{x^2+1}\ge 0$ nên $\dfrac{4x+3}{x^2+1}\ge -1$
Dấu "=" xảy ra $\Leftrightarrow x+2=0\Leftrightarrow x=-2$
Lại có:
$\dfrac{4x+3}{x^2+1}-4=\dfrac{-(2x-1)^2}{x^2+1}\le 0$ nên $\dfrac{4x+3}{x^2+1}\le 4$
Dấu "=" xảy ra $\Leftrightarrow 2x-1=0\Leftrightarrow x=\dfrac12$

Nếu có thắc mắc, bạn cứ hỏi tại đây, tụi mình sẽ hỗ trợ.
Làm sao để biết phân thức đó có thể tìm được cả min và max ạ? Cách tách và biến đổi ạ :D
 
  • Like
Reactions: Blue Plus

kido2006

Cựu TMod Toán
Thành viên
26 Tháng một 2018
1,693
2
2,653
401
Bắc Ninh
THPT Chuyên Bắc Ninh
Làm sao để biết phân thức đó có thể tìm được cả min và max ạ? Cách tách và biến đổi ạ :D

Vậy thì bạn cần dùng đến một chút kiến thức lớp 9 về $\Delta$ nhé. Do mình chưa biết công thức dành cho lớp 8 :vv

Xét [tex]A=\dfrac{4x+3}{x^2+1} \\ \Rightarrow x^2A-4x+A-3=0\\ \Rightarrow \Delta' =(-2)^2-A(A-3)\\ \textrm{Để phương trình có 2 nghiệm thì } \Delta \geq 0\\ \Leftrightarrow (-2)^2-A(A-3)\geq 0\\ \Leftrightarrow 4\geq A\geq -1[/tex]

Nếu bạn được dùng $\Delta $ thì bạn có thể trình bày thế này luôn cũng được ,còn không thì bạn có thể dùng cách này ở nháp rồi làm vào bài
Thường thì những phân số có dạng [tex]\dfrac{ax^2+bx+c}{a'x^2+b'x+c'}[/tex] (với $x \in R$) sẽ có cả min và max hoặc không có bạn nhé
 

Only Normal

Bá tước Halloween|Cựu TMod Toán
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
5 Tháng hai 2020
2,758
4,802
531
Hà Nội
THCS Quang Minh
Vậy thì bạn cần dùng đến một chút kiến thức lớp 9 về $\Delta$ nhé. Do mình chưa biết công thức dành cho lớp 8 :vv

Xét [tex]A=\dfrac{4x+3}{x^2+1} \\ \Rightarrow x^2A-4x+A-3=0\\ \Rightarrow \Delta' =(-2)^2-A(A-3)\\ \textrm{Để phương trình có 2 nghiệm thì } \Delta \geq 0\\ \Leftrightarrow (-2)^2-A(A-3)\geq 0\\ \Leftrightarrow 4\geq A\geq -1[/tex]

Nếu bạn được dùng $\Delta $ thì bạn có thể trình bày thế này luôn cũng được ,còn không thì bạn có thể dùng cách này ở nháp rồi làm vào bài
Thường thì những phân số có dạng [tex]\dfrac{ax^2+bx+c}{a'x^2+b'x+c'}[/tex] (với $x \in R$) sẽ có cả min và max hoặc không có bạn nhé
@@ Em còn chửa biết $\Delta$ là gì cơ ạ :(
 
Top Bottom