Toán 12 Tìm GTLN GTNN của hàm số

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,014
7,479
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Đưa về $a \sin 4x + b \cos 4x = c$ rồi dùng ĐK $a^2 + b^2 \geqslant c^2$ để giới hạn $y$

1. $y = \sin^4 x - \sin^2 x \cos^2 x + \cos^4 x - \dfrac12 \sin 4x$
$= 1 - 3 \sin^2 x \cos^2 x - \dfrac12 \sin 4x$
$= 1 - \dfrac34 \sin^2 2x - \dfrac12 \sin 4x$
$= 1 - \dfrac38 (1 - \cos 4x) - \dfrac12 \sin 4x$
Suy ra $y - \dfrac{5}{8} = \dfrac{3}{8} \cos 4x - \dfrac12 \sin 4x$
ĐK có nghiệm: $(y - \dfrac{5}{8})^2 \leqslant \dfrac{9}{64} + \dfrac1{4}$
$\iff (y - \dfrac{5}{8})^2 \leqslant \dfrac{25}{64}$
$\iff -\dfrac{5}{8} \leqslant y - \dfrac{5}{8} \leqslant \dfrac{5}{8}$
$\iff 0 \leqslant y \leqslant \dfrac{5}{4}$

2. $y = \dfrac{\sin x + \cos x-1}{\sin x - \cos x + 3}$
Suy ra $(\sin x - \cos x + 3)y = \sin x + \cos x - 1$
$\iff (y - 1)\sin x + (-y - 1) \cos x = -1 - 3y$
ĐK: $(y-1)^2 + (-y-1)^2 \geqslant (-1-3y)^2$
$\iff 2y^2 + 2 \geqslant 9y^2 + 6y + 1$
$\iff 7y^2 + 6y - 1 \leqslant 0$
$\iff -1 \leqslant y \leqslant \dfrac17$
 
Top Bottom