Toán 12 Tìm GTLN, GTNN của hàm số

Sweetdream2202

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
24 Tháng mười 2018
1,616
1,346
216
24
TP Hồ Chí Minh
Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP Hồ Chí Minh
thật ra chủ ý bài này là muốn bạn tìm ra giá trị min max của biểu thức trong hàm f, nếu tìm ra được thì bạn ra được bài.
ở chỗ hằng số tự do của cả tử và mẫu, bạn nhân cho [tex]\frac{5x^2+5xy+5y^2}{16}[/tex], xét với y=0 thì x=[tex]\frac{4}{\sqrt{5}}[/tex]. với y khác 0 thì chia cả tử và mẫu cho y^2 rồi đặt [tex]t=\frac{x}{y}[/tex], tìm được min max của cái hàm đó. rồi xét f(x) với x nằm trong đoạn min max vừa tìm được suy ra M và m.
bạn thử làm theo hướng đó nhé
 

phuongcandy271101@gmail.com

Học sinh
Thành viên
28 Tháng mười hai 2015
229
43
41
Bắc Giang
THPT LG 2
thật ra chủ ý bài này là muốn bạn tìm ra giá trị min max của biểu thức trong hàm f, nếu tìm ra được thì bạn ra được bài.
ở chỗ hằng số tự do của cả tử và mẫu, bạn nhân cho [tex]\frac{5x^2+5xy+5y^2}{16}[/tex], xét với y=0 thì x=[tex]\frac{4}{\sqrt{5}}[/tex]. với y khác 0 thì chia cả tử và mẫu cho y^2 rồi đặt [tex]t=\frac{x}{y}[/tex], tìm được min max của cái hàm đó. rồi xét f(x) với x nằm trong đoạn min max vừa tìm được suy ra M và m.
bạn thử làm theo hướng đó nhé
e làm ra rồi nhưng e k hiểu bản chất của cách làm này lắm ạ!
 

Sweetdream2202

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
24 Tháng mười 2018
1,616
1,346
216
24
TP Hồ Chí Minh
Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP Hồ Chí Minh
Top Bottom