Tìm GTLN, GTNN của hàm số !

S

socola01

Tìm GTLN , GTNN của hàm số sau :
[TEX]y=cos^6x-sin^6x[/TEX]
Bài này là dấu cộng thì làm ra dễ còn dấu trừ sau làm mãi chẳng ra :)

MÌnh làm thử xem sao, nếu sai thì thui nhé, mình giải hết sức tỉ mỉ ra cho bạn xem nè :)
[TEX]cos^6x - sin^6x[/TEX]
[TEX](cos^2x)^3 - (sin^2x)^3[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow (cos^2x+sin^2x)(cos^4x+sin^4x-2sin^2xcos^2x)[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 1- \frac {3sin^22x}{4}[/TEX]
Đến đây thì tìm Max và Min được rồi
ta có: [TEX]0\leq sin^2x \leq 1 [/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 0\leq 3sin^22x \leq 3[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow \frac{-3}{4} \leq \frac{-3sin^22x}{4}\leq 0[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow \frac{1}{4} \leq y \leq 1[/TEX]

[TEX] \Rightarrow Miny = \frac{1}{4} ; Maxy = 1 [/TEX]
 
M

metla2011

MÌnh làm thử xem sao, nếu sai thì thui nhé, mình giải hết sức tỉ mỉ ra cho bạn xem nè :)
[TEX]cos^6x - sin^6x[/TEX]
[TEX](cos^2x)^3 - (sin^2x)^3[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow (cos^2x+sin^2x)(cos^4x+sin^4x-2sin^2xcos^2x)[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 1- \frac {3sin^22x}{4}[/TEX]
Đến đây thì tìm Max và Min được rồi
ta có: [TEX]0\leq sin^2x \leq 1 [/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 0\leq 3sin^22x \leq 3[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow \frac{-3}{4} \leq \frac{-3sin^22x}{4}\leq 0[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow \frac{1}{4} \leq y \leq 1[/TEX]

[TEX] \Rightarrow Miny = \frac{1}{4} ; Maxy = 1 [/TEX]
[TEX]A^3-B^3=(A+B)(A^2+B^2-2AB)[/TEX]???? ngộ ta????:)|:)|:)|
 
Q

quocoanh12345

Tìm GTLN , GTNN của hàm số sau :
[TEX]y=cos^6x-sin^6x[/TEX]
Bài này là dấu cộng thì làm ra dễ còn dấu trừ sau làm mãi chẳng ra :)
gif.latex
 
S

socola01

MÌnh làm thử xem sao, nếu sai thì thui nhé, mình giải hết sức tỉ mỉ ra cho bạn xem nè :)
[TEX]cos^6x - sin^6x[/TEX]
[TEX](cos^2x)^3 - (sin^2x)^3[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow (cos^2x+sin^2x)(cos^4x+sin^4x-2sin^2xcos^2x)[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 1- \frac {3sin^22x}{4}[/TEX]
Đến đây thì tìm Max và Min được rồi
ta có: [TEX]0\leq sin^2x \leq 1 [/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 0\leq 3sin^22x \leq 3[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow \frac{-3}{4} \leq \frac{-3sin^22x}{4}\leq 0[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow \frac{1}{4} \leq y \leq 1[/TEX]

[TEX] \Rightarrow Miny = \frac{1}{4} ; Maxy = 1 [/TEX]

uh, đúng là bài mình làm sai thật rồi, cảm ơn các bạn đã nhắc nhở, bạn nào đã làm ra kết quả rồi thì post lên đây để mình và các bạn khác cùng học hỏi, được ko ;)
 
T

tuyn

Tìm GTLN , GTNN của hàm số sau :
[TEX]y=cos^6x-sin^6x[/TEX]
Bài này là dấu cộng thì làm ra dễ còn dấu trừ sau làm mãi chẳng ra :)
Tìm Min:
[TEX]cos^6x \geq 0 \Rightarrow cos^6x-sin^6x \geq -sin^6x \geq -1[/TEX]
[TEX]\Rightarrow Miny=-1[/TEX]
[TEX]khi:cosx=0,sin^6x=1 \Leftrightarrow cosx=0[/TEX]
Tìm Max:
[TEX] -sin^6x \leq 0 \Rightarrow cos^6x-sin^6x \leq cos^6x \leq 1[/TEX]
[TEX]\Rightarrow Maxy=1[/TEX]
[TEX]khi:sinx=0,cos^6x=1 \Leftrightarrow sinx=0[/TEX]
 
Top Bottom