Toán 9 Tìm GTLN, GTNN của biểu thức

NHok Sky

Học sinh
Thành viên
23 Tháng mười 2017
163
56
46
Quảng Bình
THCS

Kaito Kidㅤ

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
16 Tháng tám 2018
2,350
5,150
621
19
Hanoi University of Science and Technology
Hải Phòng
THPT Tô Hiệu
Ờ ờm

[tex]A=x+\frac{5}{2x+3}=\frac{2x+3}{2}+\frac{5}{2x+3}-\frac{3}{2}\geq 2\sqrt{\frac{5}{2}}-\frac{3}{2}=\sqrt{10}-\frac{3}{2}[/tex]
Dấu = khi
upload_2019-8-25_20-56-20.png


[tex]B=2x+\frac{1}{(x-1)^2}=(x-1)+(x-1)+\frac{1}{(x-1)^2}+2\geq 3+2=5[/tex]
Dấu = khi x=2

[tex]C= (1+x)(1+y)(1+z)\geq 2\sqrt{x}.2\sqrt{y}.2\sqrt{z}=8\sqrt{xyz}=8[/tex]
Dấu = khi x=y=z=1 @@
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,478
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
[tex]A=\frac{2x^2+3x+5}{2x+3}\Rightarrow 2Ax+3A=2x^2+3x+5\Rightarrow 2x^2+(3-2A)x+(5-3A)=0;\Delta =(3-2A)^2-4.2.(5-3A)=4A^2+12A-31\geq 0\Rightarrow A\geq \sqrt{10}-\frac{3}{2}[/tex]
[tex]B=2x+\frac{1}{(x-1)^2}=(x-1)+(x-1)+\frac{1}{(x-1)^2}+2\geq 3\sqrt[3]{(x-1)(x-1)\frac{1}{(x-1)^2}}+2=3+2=5[/tex]
[tex]C=(x+1)(y+1)(z+1)\geq 2\sqrt{x}.2\sqrt{y}.2\sqrt{z}=8\sqrt{xyz}=8[/tex]
 
  • Like
Reactions: NHok Sky
Top Bottom