Toán 10 Tìm GTLN, GTNN của biểu thức

Ann Lee

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng tám 2017
1,782
2,981
459
Hưng Yên
  1. tìm tập xác định của hàm số sau ( tìm max, min của biểu thức)View attachment 73180
[tex]D=\left [ 1;3 \right ][/tex]
Tìm max:
[tex]\left ( \sqrt{x-1}+2\sqrt{3-x} \right )^2\leq (1^2+2^2)(x-1+3-x)=10\\\Rightarrow \sqrt{x-1}+2\sqrt{3-x}\leq \sqrt{10}[/tex]
Dấu = xảy ra khi [tex]\frac{1}{\sqrt{x-1}}=\frac{2}{\sqrt{3-x}}\Leftrightarrow x=\frac{7}{5}(t/m)[/tex]
Tìm min
Áp dụng BĐT [tex]\sqrt{a}+\sqrt{b}\geq \sqrt{a+b}[/tex] với dấu = xảy ra khi $a=0$ hoặc $b=0$ ta được:
[tex]\sqrt{x-1}+2\sqrt{3-x}=\sqrt{x-1}+\sqrt{12-4x}\geq \sqrt{x-1+12-4x}=\sqrt{11-3x}\geq \sqrt{11-3.3}=\sqrt{2}[/tex] (vì: [TEX]x\leq 3[/TEX])
Dấu = xảy ra khi
  • [TEX]x-1=0[/TEX] hoặc [TEX]12-4x=0[/TEX]
  • [TEX]x=3[/TEX]
[tex]\Leftrightarrow x=3(t/m)[/tex]
 
Top Bottom