Toán 9 Tìm GTLN, GTNN của biểu thức. Giải phương trình: Giải phương trình [tex]x^2+9x+21=\sqrt{2x+9}[/tex]

YHNY1103

Học sinh
Thành viên
24 Tháng hai 2019
218
32
41
Hà Nội
thcs phu thuong
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) TÌm giá trị lớn nhất và nhỏ nhất của biểu thức P =[tex]\sqrt{x-1}+\sqrt{3-x}[/tex]
2) Giải phương trình [tex]x^2+9x+21=\sqrt{2x+9}[/tex]
3) Cho x ,y thay đổi thỏa mãn 0<x<1 , 0<y<1
Tìm giá trị lớn nhất của biểu thức P =[tex]x+y+x\sqrt{1-y^2}+y\sqrt{1-x^2}[/tex]
4) Cho các số dương a,b,c,d thỏa mãn ab + bc + ca = 1. Chứng minh rằng:
[tex]\frac{1}{ab}+\frac{1}{bc}+\frac{1}{ca}\geq 3+\sqrt{\frac{(a+b)(a+c)}{a^2} +\frac{(c+b)(a+b)}{b^2}+\frac{(a+c)(b+c)}{c^2} }[/tex]
 
Last edited:

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,478
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
1.Ta có: [tex](x-1+3-x)(1.1)\geq (\sqrt{x-1}.1+\sqrt{3-x}.1)^2=P^2\Rightarrow P^2\leq 4\Rightarrow P\leq 2[/tex]
Dấu "=" xảy ra khi x = 2.
2. [tex]x^2+9x+21=\sqrt{2x+9}\Leftrightarrow (x+4)(x+5)+1-\sqrt{2x+9}=0\Leftrightarrow (x+4)(x+5)-\frac{1-2x-9}{1+\sqrt{2x+9}}=0\Leftrightarrow (x+4)(x+5)+\frac{2x+8}{1+\sqrt{2x+9}}=0\Leftrightarrow (x+4)(x+5+\frac{2}{1+\sqrt{2x+9}})=0\Leftrightarrow x=-4[/tex]
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Quế Sơn

YHNY1103

Học sinh
Thành viên
24 Tháng hai 2019
218
32
41
Hà Nội
thcs phu thuong
1.Ta có: [tex](x-1+3-x)(1.1)\geq (\sqrt{x-1}.1+\sqrt{3-x}.1)^2=P^2\Rightarrow P^2\leq 4\Rightarrow P\leq 2[/tex]
Dấu "=" xảy ra khi x = 2.
2. [tex]x^2+9x+21=\sqrt{2x+9}\Leftrightarrow (x+4)(x+5)+1-\sqrt{2x+9}=0\Leftrightarrow (x+4)(x+5)-\frac{1-2x-9}{1+\sqrt{2x+9}}=0\Leftrightarrow (x+4)(x+5)+\frac{2x+8}{1+\sqrt{2x+9}}=0\Leftrightarrow (x+4)(x+5+\frac{2}{1+\sqrt{2x+9}})=0\Leftrightarrow x=-4[/tex]
bạn làm rõ câu 1 được ko? 1.1 ở đâu vậy?
 

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
21
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
bạn làm rõ câu 1 được ko? 1.1 ở đâu vậy?
[tex]P^2=x-1+3-x+2\sqrt{(x-1)(3-x)}\geq 2\Rightarrow P\geq \sqrt{2}[/tex] (do P ko âm)
=> min P[tex]=\sqrt{2}[/tex] khi x=1hoặc x=3

Mặt khác, dùng Bunhia:
[tex]\Rightarrow P^2=\left ( 1.\sqrt{x-1} +1.\sqrt{3-x}\right )^2\leq (1^2+1^2)(x-1+3-x)=4\Rightarrow P\leq 2[/tex]
=> max P=2 khi x=2
 

Trần Vân Anh 2k5

Học sinh
Thành viên
23 Tháng bảy 2019
99
81
31
19
Hà Tĩnh
THCS Đại Nài
1) TÌm giá trị lớn nhất và nhỏ nhất của biểu thức P =[tex]\sqrt{x-1}+\sqrt{3-x}[/tex]
2) Giải phương trình [tex]x^2+9x+21=\sqrt{2x+9}[/tex]
3) Cho x ,y thay đổi thỏa mãn 0<x<1 , 0<y<1
Tìm giá trị lớn nhất của biểu thức P =[tex]x+y+x\sqrt{1-y^2}+y\sqrt{1-x^2}[/tex]
4) Cho các số dương a,b,c,d thỏa mãn ab + bc + ca = 1. Chứng minh rằng:
[tex]\frac{1}{ab}+\frac{1}{bc}+\frac{1}{ca}\geq 3+\sqrt{\frac{(a+b)(a+c)}{a^2} +\frac{(c+b)(a+b)}{b^2}+\frac{(a+c)(b+c)}{c^2} }[/tex]
cách này có lẽ bạn biết nè
câu 1:Min P=[tex]\sqrt{x-1}+\sqrt{3-x}\geq \sqrt{x-1+3-x}=\sqrt{2}[/tex]
Dấu "=" xảy ra khi [tex]\sqrt{x-1}=\sqrt{3-x}\Leftrightarrow 2x=4\Leftrightarrow x=2[/tex]
Vậy Min P=căn 2 khi x=2
Max [tex]P^{2}=x-1+3-x+2\sqrt{(x-1)(3-x)}\leq 2+(x-1+3-x)=2+2=4\Rightarrow P=2[/tex]
Dấu = xảy ra khi..........
 
  • Like
Reactions: I do not know

mbappe2k5

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng tám 2019
2,577
2,114
336
Hà Nội
Trường Đời
Lớp 9 thì các bất đẳng thức như Bunhia, Cauchy với Schwartz được dùng tự do rồi mà bạn..
Lớp 9 thì thi HSG và vào 10 chuyên mới đc dùng nha bạn, còn Cauchy 3 số trở lên và Bunhia, v.v đều phải CM khi thi học kỳ hoặc vào 10 thường nhé. Tóm lại cái gì đc nói trong SGK mới được dùng thoải mái không cần chứng minh.
 
Top Bottom