Toán 8 Tìm GTLN , GTNN của biểu thức chứa biến x y

Trương Thời Hy

Học sinh mới
Thành viên
10 Tháng mười 2021
8
6
6
16
Bình Định
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Tìm GTLN , GTNN của biểu thức chứa biến x , y sau :
a, B = -x^ 2 - 2y^2 - 2xy + 2x - 2y - 15
b, C = 5 - 2x^2 - 4y^2 + 4xy - 8 x - 12y
c, D = 2 - 5x^2 - y^2 - 4xy + 2x
d, E = -x^2 - y^2 + xử + 2x + 2y
Em từng được dạy và hướng dẫn bài tương tự như thế này , nhưng bây giờ làm lại thì vẫn không hiểu là thế nào đi mặc dù đã đọc lại bài cũ . Mong được giúp đỡ , em cảm ơn ạ .
 

Tiểu Bạch Lang

Cựu TMod Toán|Duchess of Mathematics
Thành viên
9 Tháng tư 2020
1,049
1,064
181
19
Hải Dương
THPT Chuyên Nguyễn Trãi
a,[TEX] B=-x^2-2y^2-2xy+2x-2y-15=-x^2-y^2-1-2xy+2x+2y-y^2-4y-4-11=-(x+y-1)^2-(y+2)^2-11\leq -11[/TEX]
Dấu = xảy ra khi và chỉ khi x=3; y=-2.
Những câu khác cũng tương tự như thế nhé!
Có chỗ nào khó hiểu thì bạn hỏi lại nhé!^^
 
Top Bottom