Toán Tìm GTLN+Giải Phương Trình

PDK Films

Học sinh chăm học
Thành viên
13 Tháng chín 2017
265
42
89
22
Hà Nội
  • Like
Reactions: kingsman(lht 2k2)

Thánh Lầy Lội

Banned
Banned
14 Tháng bảy 2017
168
220
84
21
Bình Định
2) Đặt [tex]\sqrt[3]{\frac{1}{2}-x}=a;\sqrt[3]{\frac{1}{2}+x}=b[/tex]
Phương trình trở thành hệ: [tex]a^{3}+b^{3}=1[/tex]; [tex]a+b=1[/tex]
Hệ đơn giản, tự giải
1) Dùng phương pháp miền giá trị
 

God Hell

Học sinh
Thành viên
18 Tháng bảy 2017
59
42
36
21
Hà Nội
1.Tìm GTLN của biểu thức P=[tex]\frac{x^{2}}{x^{2}-2x+2010}[/tex]
2.Giải phương trình :[tex]\sqrt[3]{\frac{1}{2}-x}+\sqrt[3]{\frac{1}{2}+x}=1[/tex]
1. $P=\dfrac{x^2}{x^2-2x+2010}=\dfrac{2009x^2}{2009(x^2-2x+2010)}
\\=\dfrac{2010(x^2-2x+2010)-(x^2-4020x+2010^2)}{2009(x^2-2x+2010)}
\\=\dfrac{2010}{2009}-\dfrac{(x-2010)^2}{2009(x^2-2x+2010)}\le \dfrac{2010}{2009}$
Dấu '=' xảy ra $\Leftrightarrow x=2010$.
2. Đặt $\sqrt[3]{\dfrac12-x}=a; \sqrt[3]{\dfrac12+x}=b$.
$\Rightarrow \left\{\begin{matrix} a+b=1 \\ a^3+b^3=1 \end{matrix} \right.$
Giải hệ được $a=0$ hoặc $a=1$.
$\Rightarrow \dots$
 
Top Bottom