Toán 9 Tìm GTLN E=[tex]\frac{x}{x^{2}+yz}+\frac{y}{y^{2}+zx}+\frac{z}{z^{2}+xy}[/tex]

Cứu mạng@@

Học sinh chăm học
Thành viên
7 Tháng bảy 2018
326
83
86
23
Cần Thơ
Trung Hưng
  • Like
Reactions: mỳ gói

mỳ gói

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
28 Tháng mười 2017
3,580
6,003
694
Tuyên Quang
THPT NTT
Cho [tex]x^{2}+y^{2}+z^{2}=xyz[/tex].Tìm GTLN E=[tex]\frac{x}{x^{2}+yz}+\frac{y}{y^{2}+zx}+\frac{z}{z^{2}+xy}[/tex]
làm thử nhé !
Mình ngu bất !
$ \frac{x^2+yz}{x}=x+\frac{yz}{x} \geq 2 \sqrt{yz}$
=> $\frac{x}{x^2+yz}\leq \frac{1}{2\sqrt{yz}}$
tt rồi cộng lại
cosi cho giả thiết => $xyz\geq 27$
quy đồng lên được .........
rồi svac
 
Last edited:

Farblos

Học sinh mới
Thành viên
27 Tháng tám 2018
21
7
6
21
Bắc Giang
THCS Thân Nhân Trung
làm thử nhé !
Mình ngu bất !
$ \frac{x^2+yz}{x}=x+\frac{yz}{x} \geq 2 \sqrt{yz}$
=> $\frac{x}{x^2+yz}\leq \frac{1}{2\sqrt{yz}}$
tt rồi cộng lại
cosi cho giả thiết => $xyz\geq 9$
quy đồng lên được .........
rồi svac
Mình muốn hỏi 1 chút. Bạn sử dụng BĐT Cauchy đúng không: [tex]x+\frac{yz}{x}\geq 2\sqrt{\frac{xyz}{x}}= 2\sqrt{yz}[/tex] nhưng BĐT này chỉ đúng với 2 số thực không âm, trong khi x ở đây chưa có điều kiện, thậm chí x=0 đi chăng nữa thì biểu thức [tex]x^{2}+y^{2}+z^{2}=xyz[/tex] vẫn có nghiệm, nên không thể nghịch đảo [tex]\frac{x}{x^{2}+yz}[/tex].
 
  • Like
Reactions: mỳ gói

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
làm thử nhé !
Mình ngu bất !
$ \frac{x^2+yz}{x}=x+\frac{yz}{x} \geq 2 \sqrt{yz}$
=> $\frac{x}{x^2+yz}\leq \frac{1}{2\sqrt{yz}}$
tt rồi cộng lại
cosi cho giả thiết => $xyz\geq 9$
quy đồng lên được .........
rồi svac
h

ra được
$\sqrt {xy}+\sqrt {yz}+\sqrt {zx} \leq \frac {(\sqrt{x}+\sqrt {y}+\sqrt{z})^2}{3}$
mà $x+y+z \geq \frac {(\sqrt{x}+\sqrt {y}+\sqrt{z})^2}{3}$
áp dụng tiếp tiếp tới $x^2+y^2+z^2$
Làm ơn xem lại. Ghi đầy đủ ra là thấy ngược dấu ngay. Làm thì không chắc ăn mà cứ thích viết tắt nhỉ?
 

mỳ gói

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
28 Tháng mười 2017
3,580
6,003
694
Tuyên Quang
THPT NTT
Mình muốn hỏi 1 chút. Bạn sử dụng BĐT Cauchy đúng không: [tex]x+\frac{yz}{x}\geq 2\sqrt{\frac{xyz}{x}}= 2\sqrt{yz}[/tex] nhưng BĐT này chỉ đúng với 2 số thực không âm, trong khi x ở đây chưa có điều kiện, thậm chí x=0 đi chăng nữa thì biểu thức [tex]x^{2}+y^{2}+z^{2}=xyz[/tex] vẫn có nghiệm, nên không thể nghịch đảo [tex]\frac{x}{x^{2}+yz}[/tex].
Mình nghĩ điều kiện là x,y,z >0
Làm ơn xem lại. Ghi đầy đủ ra là thấy ngược dấu ngay. Làm thì không chắc ăn mà cứ thích viết tắt nhỉ?
Xem giúp em với !
1536126750813890266453703392333.jpg
dấu ở cuối là bé hơn bằng chứ không phải dấu bằng .
 
  • Like
Reactions: Hạt Đậu nhỏ

Học Trò Của Sai Lầm

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng bảy 2018
393
498
66
21
Bình Định
THPT Phù Cát 2
[tex]\sum \frac{x}{x^2+yz}\leq \sum \frac{x}{2x\sqrt{yz}}=\frac{1}{2}\sum \frac{1}{\sqrt{yz}}\leq \frac{1}{2}\sum \frac{1}{x}=\frac{1}{2}( \frac{xy+yz+xz}{xyz})\leq \frac{1}{2}(\frac{x^{2}+y^2+z^2}{xyz})=\frac{1}{2}[/tex]
 
Top Bottom