Toán 9 Tìm GTLN của P=[tex]\frac{ab}{c+3}+\frac{bc}{a+3}+\frac{ca}{b+3}[/tex]

leminhducqvbn@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
31 Tháng tám 2018
8
4
6
Ta có : ab/c+3=ab/a+2c+b=ab/(a+c)+(b+c)<=1/4(ab/a+c+ab/b+c)(bđt cô si :1/a+1/a>=4/ab)
Tương tự suy ra ac/b+3<=1/4(ac/b+c+ac/b+a)
bc/a+3<=1/4(bc/a+b+bc/a+c)
suy ra P<=(ab.bc)/4(a+c)+(bc.ac)/4(b+a)/+(ac.+bc)/4(b+a) (bạn tự đặt nhân tử chung ở tử nhé)
suy ra P<=(a+b+c)/4=3/4
dấu bằng xảy ra <=> a=b=c=1
Máy mình k viết dc phân số ra bạn cố đọc nhé
 
Last edited:
  • Like
Reactions: mỳ gói

Phạm Thị Thuỳ Dung

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng mười hai 2017
262
188
84
22
Nghệ An
THPT
Cho a,b,c [tex]\epsilon[/tex] R >0 và a+b+c=3
Tìm GTLN của P=[tex]\frac{ab}{c+3}+\frac{bc}{a+3}+\frac{ca}{b+3}[/tex]
Ta có:
[tex]\frac{ab}{c+3}= \frac{ab}{c+a+b+c}=\frac{ab}{\left ( c+a \right )+\left ( c+b \right )}[/tex]
[tex]= \frac{ab}{4}\times \frac{4}{\left ( c+a \right )+\left ( c+b \right )}\leq \frac{ab}{4}\times \left ( \frac{1}{c+a}+\frac{1}{c+b} \right )=\frac{ab}{4\left ( c+a \right )}+\frac{ab}{4\left ( c+b \right )}[/tex]
Tương tự:
[tex]\frac{bc}{a+3}\leq \frac{bc}{4\left ( a+b \right )}+\frac{bc}{4\left ( a+c \right )}[/tex]
[tex]\frac{ca}{b+3}\leq \frac{ca}{4\left ( b+a \right )}+\frac{ca}{4\left ( b+c \right )}[/tex]
Cộng vế theo vế 3 BĐT trên , ta được:
[tex]P\leq \frac{ab+bc}{4\left ( c+a \right )}+\frac{ab+ac}{4\left ( b+c \right )}+\frac{bc+ac}{4\left ( b+a \right )}[/tex]
[tex]= \frac{a+b+c}{4}=\frac{3}{4}[/tex]
Dấu bằng xảy ra khi a=b=c=1
Vậy P max =[tex]\frac{3}{4}[/tex] khi a=b=c=1
 

leminhducqvbn@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
31 Tháng tám 2018
8
4
6
Ta có:
[tex]\frac{ab}{c+3}= \frac{ab}{c+a+b+c}=\frac{ab}{\left ( c+a \right )+\left ( c+b \right )}[/tex]
[tex]= \frac{ab}{4}\times \frac{4}{\left ( c+a \right )+\left ( c+b \right )}\leq \frac{ab}{4}\times \left ( \frac{1}{c+a}+\frac{1}{c+b} \right )=\frac{ab}{4\left ( c+a \right )}+\frac{ab}{4\left ( c+b \right )}[/tex]
Tương tự:
[tex]\frac{bc}{a+3}\leq \frac{bc}{4\left ( a+b \right )}+\frac{bc}{4\left ( a+c \right )}[/tex]
[tex]\frac{ca}{b+3}\leq \frac{ca}{4\left ( b+a \right )}+\frac{ca}{4\left ( b+c \right )}[/tex]
Cộng vế theo vế 3 BĐT trên , ta được:
[tex]P\leq \frac{ab+bc}{4\left ( c+a \right )}+\frac{ab+ac}{4\left ( b+c \right )}+\frac{bc+ac}{4\left ( b+a \right )}[/tex]
[tex]= \frac{a+b+c}{4}=\frac{3}{4}[/tex]
Dấu bằng xảy ra khi a=b=c=1
Vậy P max =[tex]\frac{3}{4}[/tex] khi a=b=c=1
bạn nhầm rồi bạn 3/2 nhé
 
Top Bottom