Toán 9 Tìm GTLN của E=[tex]\frac{1}{2x+y+3}+\frac{1}{2y+z+3}+\frac{1}{2z+x+3}[/tex]

Ann Lee

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng tám 2017
1,782
2,981
459
Hưng Yên
Cho x,y,z>0 và xyz=1.Tìm GTLN của E=[tex]\frac{1}{2x+y+3}+\frac{1}{2y+z+3}+\frac{1}{2z+x+3}[/tex]
Đặt [tex]x=a^2;y=b^2;z=c^2[/tex] với [TEX]a,b,c>0[/TEX] thì [tex]xyz=1\Leftrightarrow (abc)^2=1\Leftrightarrow abc=1[/tex]
Khi đó [tex]E=\frac{1}{2a^2+b^2+3}+\frac{1}{2b^2+c^2+3}+\frac{1}{2c^2+a^2+3}[/tex]
Có [tex]2a^2+b^3+3=(a^2+b^2)+(a^2+1)+2\geq 2ab+2a+2\\\Rightarrow \frac{1}{2a^2+b^2+3}\leq \frac{1}{2ab+2a+2}[/tex]
Tương tự ta sẽ có được [tex]E\leq \frac{1}{2}.\left ( \frac{1}{ab+a+1}+\frac{1}{bc+b+1}+\frac{1}{ca+c+1} \right )\\=\frac{1}{2}.\left ( \frac{1}{ab+a+1}+\frac{a}{abc+ab+a}+\frac{ab}{a^2bc+abc+ab} \right )\\=\frac{1}{2}.\left ( \frac{1}{ab+a+1}+\frac{a}{1+ab+a}+\frac{ab}{a+1+ab} \right )\\=\frac{1}{2}[/tex]
Dấu = xảy ra khi [TEX]a=b=c=1[/TEX] hay [TEX]x=y=z=1[/TEX]
 

mỳ gói

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
28 Tháng mười 2017
3,580
6,003
694
Tuyên Quang
THPT NTT
Đặt [tex]x=a^2;y=b^2;z=c^2[/tex] với [TEX]a,b,c>0[/TEX] thì [tex]xyz=1\Leftrightarrow (abc)^2=1\Leftrightarrow abc=1[/tex]
Khi đó [tex]E=\frac{1}{2a^2+b^2+3}+\frac{1}{2b^2+c^2+3}+\frac{1}{2c^2+a^2+3}[/tex]
Có [tex]2a^2+b^3+3=(a^2+b^2)+(a^2+1)+2\geq 2ab+2a+2\\\Rightarrow \frac{1}{2a^2+b^2+3}\leq \frac{1}{2ab+2a+2}[/tex]
Tương tự ta sẽ có được [tex]E\leq \frac{1}{2}.\left ( \frac{1}{ab+a+1}+\frac{1}{bc+b+1}+\frac{1}{ca+c+1} \right )\\=\frac{1}{2}.\left ( \frac{1}{ab+a+1}+\frac{a}{abc+ab+a}+\frac{ab}{a^2bc+abc+ab} \right )\\=\frac{1}{2}.\left ( \frac{1}{ab+a+1}+\frac{a}{1+ab+a}+\frac{ab}{a+1+ab} \right )\\=\frac{1}{2}[/tex]
Dấu = xảy ra khi [TEX]a=b=c=1[/TEX] hay [TEX]x=y=z=1[/TEX]
cho mình hỏi là tại sao có thể nghĩ ra ý tưởng là đặt a^, b^2 c^2 vậy ?
 

Ann Lee

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng tám 2017
1,782
2,981
459
Hưng Yên
cho mình hỏi là tại sao có thể nghĩ ra ý tưởng là đặt a^, b^2 c^2 vậy ?
đúng thế mình cx tính hỏi
Là vì khi thấy giả thiết đề bài cho $x,y,z>0$ và $xyz=1$ thì mình đã suy nghĩ đến HĐT bổ đề: [tex]\frac{1}{xy+x+1}+\frac{1}{yz+y+1}+\frac{1}{zx+z+1}=1[/tex]
Mình cũng từng làm qua một bài nhưng là đề yêu cầu chứng minh [tex]\sum \frac{1}{2a^2+b^2+3}\leq \frac{1}{2}[/tex]
Và thấy hệ số tự do của bài mình đã làm và bài bạn kia hỏi khá giống nhau nên nghĩ tới việc đặt ẩn phụ để đưa về bài toán quen thuộc, dễ chứng minh. Chỉ có vậy thôi ._. Phải nói là khá ăn may.
 
  • Like
Reactions: Vũ Lan Anh
Top Bottom