Toán 9 Tìm GTLN của biểu thức

Nanh Trắng

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng tám 2018
522
116
86
Bình Định
THCS Phước Hưng

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,478
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Đặt [tex]x=a-1,y=b-1,z=c-1\Rightarrow 0\leq x,y,z\leq 2,x+y+z=3[/tex]
Khi đó [tex]A=a^2+b^2+c^2=(x+1)^2+(y+1)^2+(z+1)^2=x^2+y^2+z^2+2(x+y+z)+3=x^2+y^2+z^2+9[/tex]
Theo nguyên lí Dirichlet, trong 3 số x,y,z tồn tại 1 số không nhỏ hơn 1. Giả sử đó là z.
Khi đó [tex]A=x^2+y^2+z^2+9\leq (x+y)^2+z^2+9=(3-z)^2+z^2+9=2z^2-6z+18=2(z^2-3z+9)=2(z-1)(z-2)+14\leq 14[/tex] (vì [TEX]1 \;eq z \leq 2[/TEX])
 

Nanh Trắng

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng tám 2018
522
116
86
Bình Định
THCS Phước Hưng
Đặt [tex]x=a-1,y=b-1,z=c-1\Rightarrow 0\leq x,y,z\leq 2,x+y+z=3[/tex]
Khi đó [tex]A=a^2+b^2+c^2=(x+1)^2+(y+1)^2+(z+1)^2=x^2+y^2+z^2+2(x+y+z)+3=x^2+y^2+z^2+9[/tex]
Theo nguyên lí Dirichlet, trong 3 số x,y,z tồn tại 1 số không nhỏ hơn 1. Giả sử đó là z.
Khi đó [tex]A=x^2+y^2+z^2+9\leq (x+y)^2+z^2+9=(3-z)^2+z^2+9=2z^2-6z+18=2(z^2-3z+9)=2(z-1)(z-2)+14\leq 14[/tex] (vì [TEX]1 \;eq z \leq 2[/TEX])
dùng nguyên lí dirichlet vào chỗ nào v bạn
 
Top Bottom