Toán 9 Tìm GTLN của biểu thức

Nanh Trắng

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng tám 2018
522
116
86
Bình Định
THCS Phước Hưng

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,478
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Với điều kiện đó thì ta có 1 cách đặt rất "không tự nhiên" là [tex](a,b,c)=(\frac{y+z}{x},\frac{x+z}{y},\frac{x+y}{z})[/tex]
Khi đó [tex]\frac{1}{\sqrt{a^2+b^2}}\leq \frac{1}{\sqrt{2ab}}=\frac{1}{\sqrt{2}.\sqrt{\frac{(y+z)(z+x)}{xy}}}=\frac{1}{\sqrt{2}}.\sqrt{\frac{x}{x+z}.\frac{y}{y+z}}\leq \frac{1}{2\sqrt{2}}(\frac{x}{x+z}+\frac{y}{y+z})[/tex]
Cộng vế theo vế ta có đpcm.
 
Top Bottom