Toán 10 Tìm GTLN của biểu thức

Lê.T.Hà

Học sinh tiến bộ
Thành viên
25 Tháng một 2019
1,047
1,805
236
Bắc Giang
Đã thất học :<
  • Like
Reactions: Link <3

Con Cá

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng hai 2019
284
192
61
Bạc Liêu
Vô định
[tex]1\leq a\leq 2\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} a-1\geq 0\\ a-2\leq 0 \end{matrix}\right.\Leftrightarrow (a-1)(a-2)\leq 0\Leftrightarrow a^{2}-3a+2\leq 0\Leftrightarrow a^{2}+2\leq 3a[/tex] [tex]\Leftrightarrow a+\frac{2}{a}\leq 3[/tex]
Tương tự ta có:
[tex]\Leftrightarrow b+\frac{2}{b}\leq 3[/tex]
[tex]\Leftrightarrow c+\frac{2}{c}\leq 3[/tex]
[tex]\Rightarrow a+b+c+\frac{2}{a}+\frac{2}{b}+\frac{2}{c}\leq 9[/tex]
Ta có: [tex](a+b+c)(\frac{2}{a}+\frac{2}{b}+\frac{2}{c})\leq \frac{(a+b+c+\frac{2}{a}+\frac{2}{b}+\frac{2}{c})^{2}}{4}\leq \frac{9^{2}}{4}=\frac{81}{4}\Rightarrow (a+b+c)(\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c})\leq \frac{81}{8}[/tex] [tex]\Rightarrow Max=\frac{81}{8}[/tex]
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Lê.T.Hà

Học Trò Của Sai Lầm

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng bảy 2018
393
498
66
21
Bình Định
THPT Phù Cát 2
[tex]1\leq a\leq 2\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} a-1\geq 0\\ a-2\leq 0 \end{matrix}\right.\Leftrightarrow (a-1)(a-2)\leq 0\Leftrightarrow a^{2}-3a+2\leq 0\Leftrightarrow a^{2}+2\leq 3a[/tex] [tex]\Leftrightarrow a+\frac{2}{a}\leq 3[/tex]
Tương tự ta có:
[tex]\Leftrightarrow b+\frac{2}{b}\leq 3[/tex]
[tex]\Leftrightarrow c+\frac{2}{c}\leq 3[/tex]
[tex]\Rightarrow a^{2}+b^{2}+c^{2}+\frac{2}{a}+\frac{2}{b}+\frac{2}{c}\leq 9[/tex]
Ta có: [tex](a+b+c)(\frac{2}{a}+\frac{2}{b}+\frac{2}{c})\leq \frac{(a+b+c+\frac{2}{a}+\frac{2}{b}+\frac{2}{c})^{2}}{4}\leq \frac{9^{2}}{4}=\frac{81}{4}\Rightarrow (a+b+c)(\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c})\leq \frac{81}{8}[/tex] [tex]\Rightarrow Max=\frac{81}{8}[/tex]
Đẳng thức khi nào vậy, sai rồi nhé em
 
Last edited:

Con Cá

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng hai 2019
284
192
61
Bạc Liêu
Vô định
[tex]1\leq a\leq 2\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} a-1\geq 0\\ a-2\leq 0 \end{matrix}\right.\Leftrightarrow (a-1)(a-2)\leq 0\Leftrightarrow a^{2}-3a+2\leq 0\Leftrightarrow a^{2}+2\leq 3a[/tex] [tex]\Leftrightarrow a+\frac{2}{a}\leq 3[/tex]
Tương tự ta có:
[tex]\Leftrightarrow b+\frac{2}{b}\leq 3[/tex]
[tex]\Leftrightarrow c+\frac{2}{c}\leq 3[/tex]
[tex]\Rightarrow a+b+c+\frac{2}{a}+\frac{2}{b}+\frac{2}{c}\leq 9[/tex]
Ta có: [tex](a+b+c)(\frac{2}{a}+\frac{2}{b}+\frac{2}{c})\leq \frac{(a+b+c+\frac{2}{a}+\frac{2}{b}+\frac{2}{c})^{2}}{4}\leq \frac{9^{2}}{4}=\frac{81}{4}\Rightarrow (a+b+c)(\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c})\leq \frac{81}{8}[/tex] [tex]\Rightarrow Max=\frac{81}{8}[/tex]
Đang trong quá trình sửa chữa. Nếu ai phát hiện lỗi sai command giùm. Cám ơn!!
 
  • Like
Reactions: Lê.T.Hà

Lê.T.Hà

Học sinh tiến bộ
Thành viên
25 Tháng một 2019
1,047
1,805
236
Bắc Giang
Đã thất học :<
Đang trong quá trình sửa chữa. Nếu ai phát hiện lỗi sai command giùm. Cám ơn!!
Dạ em nghĩ các dòng trên thì đẳng thức xảy ra khi a,b,c rơi vào các bộ giá trị hoán vị của 1;2 , nhưng BĐT đầu dòng cuối thì dấu "=" lại không xảy ra ở bộ hoán vị giá trị a,b,c này ạ
Cám ơn các anh đã nhiệt tình giúp đỡ rất nhiều
 
  • Like
Reactions: Con Cá
Top Bottom