Toán 10 Tìm GTLN của biểu thức

Học Trò Của Sai Lầm

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng bảy 2018
393
498
66
21
Bình Định
THPT Phù Cát 2
Thay [tex]z=3-x-y[/tex]. Ta chứng minh BĐT phụ sau
[tex]x^2+y^2+4(xy+1)\geq z^{2}-4z+5[/tex]
[tex]x^{2}+y^2+4xy-(3-x-y)^2+4(3-x-y)-1\geq 0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 2(x+y)+2xy+2\geq 0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow (x+1)(y+1)\geq 0[/tex] (Luôn đúng)
[tex]P\leq \frac{x^2+y^2-1}{z^2-4z+5}=\frac{(x+y)^2-2xy-1}{z^2-4z-5}\leq \frac{(3-z)^2-2(z-4)-1}{z^2-4z-5}=\frac{z^2-8z-16}{z^2-4z-5}=-\frac{(2z-3)^2}{z^2-4z+5}+5\leq 5[/tex]
 
Top Bottom