Toán 9 Tìm GTLN của biểu thức: $Q=\dfrac{yz\sqrt{x-1}+xz\sqrt{y-2}+xy\sqrt{z-3}}{xyz}$

Nguyễn Đình Trường

Cựu TMod Vật lí
Thành viên
28 Tháng sáu 2020
287
380
81
18
Hà Tĩnh
Trường THCS Minh Lạc

Tiểu Bạch Lang

Cựu TMod Toán|Duchess of Mathematics
Thành viên
9 Tháng tư 2020
1,049
1,064
181
19
Hải Dương
THPT Chuyên Nguyễn Trãi
Câu 1: [tex]P=\frac{\sqrt{x}}{\sqrt{y}}+\frac{\sqrt{y}}{\sqrt{x}}=\frac{\sqrt{x}}{9\sqrt{y}}+\frac{\sqrt{y}}{\sqrt{x}}+\frac{8\sqrt{x}}{9\sqrt{y}}[/tex]
Theo Cauchy và giả thiết; ta có [tex]\frac{\sqrt{x}}{9\sqrt{y}}+\frac{\sqrt{y}}{\sqrt{x}}\geq \frac{2}{3}[/tex]
[tex]\Rightarrow P\geq \frac{2}{3}+\frac{8\sqrt{x}}{9\sqrt{y}}\geq \frac{2}{3}+\frac{8.3\sqrt{y}}{9\sqrt{y}}=\frac{10}{3}[/tex]
Dấu bằng xảy ra khi và chỉ khi x=9y.

Ngoài ra em có thể xem thêm tài liệu tại đây nha. Chúc bạn học tốt!
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom