Toán 8 tìm GTLN của biểu thức D=(2x^2-14x+11)/(x^2-4x+4)

harder & smarter

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng tám 2018
600
363
126
Nam Định
KHÔNG CÓ TÊN
hình như phải có điều kiện x>2.......................................................
 

Khôi Bùi

Học sinh chăm học
Thành viên
6 Tháng mười một 2018
201
288
91
Bắc Ninh
THCS Vũ Kiệt
ĐKXĐ : x khác 2
D = 2x^2 - 14x + 11 / x^2 - 4x + 4
= 2(x^2-4x+4) - 6(x-2) - 9 / ( x - 2 ) ^2
= 2(x-2)^2 - 6(x-2) - 9 / (x-2)^2
= 2 - 6/x-2 - 9/(x-2)^2
Đặt 1/x-2 = a ; , ta có :
2 - 6a - 9a^2 = -( 9a^2 + 6a + 1) + 3 = 3 - (3a+1)^2 =< 3 với mọi a
Dấu " = " xảy ra <=> a = -1/3 <=> 1/x-2 = 1/-3 <=> x = -1
 
Top Bottom