Toán 9 Tìm GTLN (a+b)(b+c)(c+a)

Cứu mạng@@

Học sinh chăm học
Thành viên
7 Tháng bảy 2018
326
83
86
23
Cần Thơ
Trung Hưng

Kaito Kidㅤ

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
16 Tháng tám 2018
2,350
5,150
621
20
Hanoi University of Science and Technology
Hải Phòng
THPT Tô Hiệu
Đặt a+b=x
b+c=y
c+a=z
Có: 1/(x+1) +1/(y+1) +1/(z+1)=2 -> 1- 1/(x+1) + 1- 1/(y+1) + 1- 1/(z+1)=1
-> x/(x+1) + y/(y+1) +z/(z+1)=1
y/(y+1) +z/(z+1)=1- x/(x+1)=1/(x+1)
Áp dụng BDT cauchy ta có:
[tex]\frac{1}{x+1}\geq 2.\sqrt{\frac{yz}{(y+1)(z+1)}}[/tex] (1)
Tương tự CM dc
[tex]\frac{1}{y+1}\geq 2.\sqrt{\frac{xz}{(z+1)(z+1)}}[/tex] (2)
[tex]\frac{1}{z+1}\geq 2.\sqrt{\frac{yx}{(y+1)(x+1)}}[/tex] (3)
Nhân 2 vế của (1) (2) (3) được
[tex]\frac{1}{x+1}.\frac{1}{y+1}.\frac{1}{z+1} \geq 8\sqrt{\frac{x^2y^2z^2}{(x+1)^2(y+1)^2(z+1)^2}}= 8. \frac{xyz}{(x+1)(y+1)(z+1)}[/tex]
[tex]\rightarrow 1\geq 8xyz \rightarrow xyz\leq \frac{1}{8}\rightarrow (a+b)(b+c)(c+a)\leq \frac{1}{8}[/tex]
 
Last edited:

mỳ gói

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
28 Tháng mười 2017
3,580
6,003
694
Tuyên Quang
THPT NTT
Đặt a+b=x
b+c=y
c+a=z
Có: 1/(x+1) +1/(y+1) +1/(z+1)=2 -> 1- 1/(x+1) + 1- 1/(y+1) + 1- 1/(z+1)=1
-> x/(x+1) + y/(y+1) +z/(z+1)=1
y/(y+1) +z/(z+1)=1- x/(x+1)=1/(x+1)
Áp dụng BDT cauchy ta có:
[tex]\frac{1}{x+1}\geq 2.\sqrt{\frac{yz}{(y+1)(z+1)}}[/tex] (1)
Tương tự CM dc
[tex]\frac{1}{y+1}\geq 2.\sqrt{\frac{xz}{(z+1)(z+1)}}[/tex] (2)
[tex]\frac{1}{z+1}\geq 2.\sqrt{\frac{yx}{(y+1)(x+1)}}[/tex] (3)
Nhân 2 vế của (1) (2) (3) được
[tex]\frac{1}{x+1}.\frac{1}{y+1}.\frac{1}{z+1} \geq 8\sqrt{\frac{x^2y^2z^2}{(x+1)^2(y+1)^2(z+1)^2}}= 8. \frac{xyz}{(x+1)(y+1)(z+1)}[/tex]
[tex]\rightarrow 1\geq 8xyz \rightarrow xyz\leq \frac{1}{8}\rightarrow (a+1)(b+1)(c+1)\leq \frac{1}{8}[/tex]
vẫn sai cái kết luận 1
 
  • Like
Reactions: Hạt Đậu nhỏ
Top Bottom